15/01/2017 | 0

Tổng thống Đài Loan rời San Francisco

Tổng thống Đài Loan rời San Francisco

San Francisco, California. (Reuters) –  Tổng Thống Đài Loan Thái Anh Văn dừng chân tại San Francisco vào ngày hôm qua 14 tháng 1.

Trung Cộng chắc chắn không hài lòng với hành động này vì họ nghi ngờ bà đang tìm cách giành độc lập chính thức từ đại lục. Bắc Kinh vô cùng tức giận khi tổng thống đắc cử Donald Trump phá vỡ truyền thống ngoại giao trong nhiều năm qua, bằng cách nhận cuộc gọi điện thoại chúc mừng từ bà Thái. Bắc Kinh coi chính sách một Trung Cộng là nền tảng của mối quan hệ với Hoa Kỳ.

Hôm qua, tổng thống Đài Loan tới thăm trụ sở chính của Twitter và lập một tài khoản mới bằng tiếng Anh. Bà Thái Anh Văn có một tài khoản bằng tiếng Trung Hoa nhưng bà không sử dụng trong một vài năm. Một nguồn tin cho biết bà Thái gặp mặt luật sư trưởng của Twitter là Vijaya Gadde . Tổng giám đốc và cũng là nhà đồng sáng lập Jack Dorsey không tham gia cuộc họp mặt.

Bà Thái Anh Văn đang trên đường trở về nước sau chuyến viếng thăm 1 tuần tại Trung Mỹ. Tuy nhiên chặng dừng chân tại Hoa Kỳ được quan tâm nhiều hơn, sau khi tổng thống đắc cử Donald Trump tháng trước tuyên bố ông sẽ tái xem xét chính sách 1 Trung Cộng, theo đó Hoa Kỳ thừa nhận quan điểm của Trung Cộng rằng chỉ có một Trung Cộng và Đài Loan là một phần của Trung Cộng. Trong cuộc phỏng vấn với tạp chí Wall Street vào hôm Thứ Sáu, một tuần trước lễ nhậm chức, ông nhắc lại khả năng này.

Trung Quốc đáp lại rằng nguyên tắc một Trung Cộng là cơ sở chính trị không thể thương lượng cho mối quan hệ giữa Trung Cộng và Hoa Kỳ. Đây là lần thứ hai bà Thái dừng chân tại Hoa Kỳ trong thời gian ngắn. Tuần trước, bà gặp mặt Thượng Nghị Sĩ thuộc đảng Cộng Hòa Ted Cruz và Thống Đốc Greg Abbott trong chuyến dừng chân tại Houston. (Nguyên Trân)