20/01/2017 | 0

Tổng thống Đài Loan mong muốn kỷ nguyên hòa bình mới với Bắc Kinh

Tổng thống Đài Loan mong muốn kỷ nguyên hòa bình mới với Bắc Kinh

Đài Bắc, Đài Loan. (Reuters) – Trong lá thư mới đây gởi Đức Giáo Hoàng Francis, Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn nói rằng, Đài Loan muốn tạo ra một kỷ nguyên hòa bình mới với Trung Cộng, dẹp bỏ gánh nặng của lịch sử và có những cuộc đối thoại tích cực.

Bà Thái còn nói thêm rằng, các hành động quân sự sẽ không giải quyết được vấn đề. Tình hình Đài Loan đã trở thành tâm điểm chú ý của thế giới, sau khi Tổng Thống Donald Trump phá vỡ tiền lệ và nhận điện thoại chúc mừng của bà Thái vào tháng 12 vừa qua. Trong lá thư gởi Đức Giáo Hoàng vào ngày 5 tháng 1 và vừa được công bố hôm nay, nữ tổng thống Đài Loan nói rằng bà muốn duy trì hòa bình ở eo biển Đài Loan và kêu gọi sự hợp tác thiện chí. Bà Thái nói rằng, Đài Loan và Trung Quốc từng bị lôi kéo vào những xung đột vô nghĩa.

Nhưng ngày nay, người dân ở 2 bên bờ eo biển Đài Loan đang tận hưởng cuộc sống ổn định dưới 2 sự lãnh đạo riêng biệt và hòa bình. Bà tin chắc các hành động quân sự sẽ không giải quyết được vấn đề. Tuy nhiên, bà Thái cũng thêm rằng, Đài Loan muốn duy trì nền dân chủ và sự hòa bình hiện tại, nhưng sẽ không cúi đầu trước áp lực. Bà kêu gọi chính phủ Trung Cộng nên cùng với Đài Loan bỏ qua các xung đột trong lịch sử và tham gia những cuộc đối thoại tích cực. Bắc Kinh vào giữa năm ngoái đã ngừng liên lạc chính thức với Đài Loan, sau khi bà Thái Anh Văn không ủng hộ chính sách Một Trung Hoa. Vatican là một trong số ít quốc gia vẫn còn liên lạc ngoại giao với Đài Loan. ( Ngô Bảo)