10/10/2020 | 0

Tổng Thống Đài Loan kêu gọi tổ chức “đối thoại” với Trung Cộng

Tổng Thống Đài Loan kêu gọi tổ chức “đối thoại” với Trung Cộng

Ảnh: Reuters

Tin từ Đài Bắc, Đài Loan – Vào hôm thứ Bảy (10/10), tổng thống Thái Anh Văn cho biết Đài Loan muốn “đối thoại” với Trung Cộng trên cơ sở bình đẳng, tỏ ý cầu hòa vào thời điểm căng thẳng quân sự gia tăng với Bắc Kinh, quốc gia tuyên bố hòn đảo này thuộc chủ quyền của Trung Cộng.

Đài Loan dân chủ phải chịu áp lực ngày càng gia tăng từ Bắc Kinh, quốc gia tăng cường hoạt động không quân gần hòn đảo trong vài tuần qua, bao gồm việc băng qua trung tuyến nhạy cảm của eo biển Đài Loan vốn thường được xem là một vùng đệm không chính thức.

Trung Cộng cho biết họ đang đáp trả “sự thông đồng” giữa Washington và Đài Bắc, do phẫn nộ trước sự ủng hộ ngày càng gia tăng của Hoa Kỳ đối với hòn đảo tự trị này. Bắc Kinh xem đây là tiền đề của việc Đài Loan tuyên bố độc lập chính thức, một lằn ranh đỏ đối với Trung Cộng.

Khi phát biểu tại lễ kỷ niệm Quốc khánh, bà Thái Anh Văn mô tả tình hình ở eo biển Đài Loan là “khá căng thẳng”. Bà cho biết điều này, cùng với các tranh chấp ở Biển Đông, xung đột biên giới Trung Cộng – Ấn Độ và cuộc đàn áp của Trung Cộng ở Hồng Kông, cho thấy nền dân chủ và hòa bình trong khu vực đang đối mặt với những thách thức lớn.

Bà cho biết thêm rằng nếu Bắc Kinh có thể lắng nghe tiếng nói của Đài Loan và cùng nhau tạo điều kiện để hòa giải và đối thoại hòa bình, thì căng thẳng trong khu vực chắc chắn có thể được giải quyết. (BBT)