25/06/2018 | 1

Tổng Thống Đài Loan kêu gọi thế giới hợp tác kềm chế Trung Cộng

Tổng Thống Đài Loan kêu gọi thế giới hợp tác kềm chế Trung Cộng

Ảnh: Reuters

Đài Bắc, Đài Loan – Tổng Thống Đài Loan Thái Anh Văn đã kêu gọi cộng đồng quốc tế kềm chế Trung Cộng bằng cách đứng lên bảo vệ tự do, và cáo buộc Bắc Kinh là mối đe dọa toàn cầu đối với nền dân chủ.

Thông điệp của bà Thái được đưa trong cuộc phỏng vấn hôm Thứ Hai 25 tháng 6 với hãng tin AFP, trong bối cảnh Đài Loan đang đối mặt với áp lực mạnh mẽ từ Bắc Kinh. Nữ tổng thống cũng kêu gọi các nước cùng đứng chung với Đài Loan để chống lại sự lấn áp từ Trung Cộng và bảo vệ các giá trị tự do. Bà Thái nói, đây không chỉ là thách thức của Đài Loan, mà còn là thách thức của khu vực và toàn thế giới. Vì hiện nay là Đài Loan, nhưng tương lai bất kỳ nước nào khác cũng có thể phải đối mặt sự chèn ép của Trung Cộng. Bà Thái kêu gọi các nước cần hợp tác để tái khẳng định giá trị của tự do dân chủ, nhằm kềm chế Trung Cộng, giảm tối thiểu sức ảnh hưởng áp đảo của nước này.

Đài Loan, hòn đảo tự trị bằng chính quyền dân chủ và tự nhận là một quốc gia độc lập, trong thời gian qua đã đối mặt với nhiều hành động khiêu khích và hiếu chiến từ Trung Cộng. Bắc Kinh luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ và có thể thu hồi bằng vũ lực nếu cần. Kể từ khi bà Thái Anh Văn nhậm chức năm 2016, Bắc Kinh đã gia tăng tập trận quanh đảo Đài Loan, dùng tiền để chiêu dụ nhiều đồng minh của Đài Bắc, và gây áp lực buộc nhiều công ty đa quốc gia phải công nhận Đài Loan là một phần lãnh thổ Trung Cộng. (Ngô Bảo)