05/01/2019 | 0

Tổng thống Đài Loan kêu gọi sự ủng hộ từ cộng đồng quốc tế để bảo vệ nền dân chủ

Tổng thống Đài Loan kêu gọi sự ủng hộ từ cộng đồng quốc tế để bảo vệ nền dân chủ

Ảnh: Straits Times

Taipei, Đài Loan – Theo tin từ Reuters, vào thứ Bảy (5 tháng 1), Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn đã kêu gọi sự ủng hộ từ cộng đồng quốc tế, nhằm bảo vệ nền dân chủ và cuộc sống của hòn đảo tự trị Đài Loan, trước các mối đe dọa mới từ Trung Cộng.

Bà Thái kêu gọi sự ủng hộ của quốc tế chỉ vài ngày sau khi Chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình khẳng định Đài Loan là một phần của Trung Cộng, và người dân ở hai bên eo biển Đài Loan nên tìm kiếm “sự thống nhất.” Khi đề cập việc Trung Cộng sử dụng vũ lực để kiểm soát Đài Loan, bà Thái hy vọng cộng đồng quốc tế sẽ đánh giá sự việc này một cách nghiêm trọng, cũng như lên tiếng ủng hộ và giúp đỡ Đài Loan.

Theo hãng tin Reuters, Đài Loan là vấn đề nhạy cảm nhất của Trung Cộng, và Bắc Kinh tuyên bố Đài Loan là lãnh thổ thiêng liêng của Trung Cộng. Chủ tịch Tập cũng gia tăng áp lực lên Đài Loan kể từ khi bà Thái, một thành viên của đảng Dân chủ Tiến bộ, trở thành Tổng thống Đài Loan vào năm 2016.

Hôm thứ Tư, Chủ tịch Tập cho biết, Trung Cộng có quyền sử dụng vũ lực để kiểm soát Đài Loan, nhưng họ sẽ nỗ lực để thống nhất Đài Loan và Trung Cộng trong hòa bình. Tuy nhiên, bà Thái tuyên bố, Đài Loan sẽ không chấp nhận “một quốc gia, hai thể chế” chính trị với Trung Cộng, đồng thời bà khẳng định thêm rằng, các cuộc đàm phán xuyên eo biển phải được tiến hành trên nền tảng hai chính phủ.

Hôm thứ Bảy, bà Thái cũng kêu gọi Trung Cộng cần “hiểu đúng” những gì người Đài Loan nghĩ. Đồng thời bà cũng nhấn mạnh, những hành động như bắt nạt chính trị là không có ích trong mối quan hệ xuyên eo biển. (Mộc Miên)