26/10/2017 | 1

Tổng thống Đài Loan kêu gọi đột phá trong bang giao với Trung Cộng

Tổng thống Đài Loan kêu gọi đột phá trong bang giao với Trung Cộng

Đài Bắc, Đài Loan. (Reuters)- Trong nhận định công khai đầu tiên sau khi đảng cộng sản Trung Hoa công bố danh sách các nhà lãnh đạo mới, tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn cho rằng Đài Loan và Trung Cộng cần phải bỏ qua quá khứ lịch sử nặng nề, để tìm kiếm một bước đột phá trong mối bang giao.

Bang giao giữa đảo quốc Đài Loan và Trung Cộng bị rạn nứt trầm trọng kể từ bà Thái- người lãnh đạo đảng Dân chủ Tiến bộ đòi độc lập- nhậm chức tổng thống Đài Loan hồi năm ngoái. Trung Cộng nghi ngờ bà này muốn thúc đẩy tiến trình đòi độc lập, vượt khỏi lằn ranh hạn chế của Bắc Kinh. Bắc Kinh đã huỷ bỏ tổ chức đối thoại thường kỳ với Đài Bắc mà họ đã thiết lập trước đó với chính phủ thân Trung Cộng tại Đài Loan. Đã có sự sụt giảm đáng kể số du khách Trung Cộng du lịch Đài Loan dưới thời của tổng thống Thái Anh Văn.

Bà Thái không nhận định gì về thành phần lãnh đạo cốt cán của Tập Cận Bình. Tuy nhiên, bà lặp lại ý chí bất di bất dịch của đảo quốc Đài Loan, khi cho rằng Đài Loan không chấp nhận bất kỳ áp lực nào từ phía nhà nước Trung Cộng.

Trả lời về bài diễn văn của bà Thái, Văn phòng Đài Loan vụ của Trung Cộng nói rằng nền tảng chính trị căn bản của mối bang giao giữa hai bên là nguyên tắc một nước Trung Hoa, và coi Đài Loan là một phần lãnh thổ của họ.

Trong khi tiếp tục tăng cường sức ép để buộc Đài Loan chấp nhận nguyên tắc một nước Trung Hoa nói trên, không lực Trung Cộng đã thực hiện nhiều cuộc diễn tập quân sự gần Đài Loan, đặt không lực của đảo quốc trong tình trạng căng thẳng.

Hội đồng Ngoại vụ của Đài Bắc cho rằng 23 triệu dân Đài Loan có quyền quyết định vận mệnh của họ trong tương lai. (Song Châu)