20/08/2016 | 1

Tổng thống Đài Loan: Kênh liên lạc không chính thức với Trung Cộng vẫn còn

Tổng thống Đài Loan: Kênh liên lạc không chính thức với Trung Cộng vẫn còn

Đài Bắc, Đài Loan. (Reuters) – Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn cho biết kênh thông tin liên lạc không chính thức với Trung Cộng vẫn còn, bất chấp việc Bắc Kinh tạm ngừng liên lạc, vì bà Thái từ chối ủng hộ nguyên tắc MỘT TRUNG CỘNG trong quan hệ 2 bên.

Từ lâu nay Trung Cộng vẫn xem Đài Loan là một tỉnh ly khai, giờ đây cảm thấy bất an trước việc bà Thái ngần ngừ trước lời kêu gọi độc lập-tự do cho Đài Loan. Trong khi đó, phía Bắc Kinh cho rằng hòn đảo tự trị này tự ý chấm dứt mọi sự liên lạc vào đầu tuần này. Văn phòng phụ trách vấn đề Đài Loan của Trung Cộng cho biết việc ngừng thông tin liên lạc có tác động lớn đến quan hệ 2 bên, vì 2 bên không thể đàm phán về các vấn đề mới, cũng như không thể đi đến các thỏa thuận mới. Điều đó rất bất tiện cho việc giải quyết các vấn đề nhạy cảm giữa hai bên bờ eo biển.

Tại buổi họp báo sáng nay, bà Thái cho biết bà muốn duy trì hòa bình và ổn định giữa Đài Loan và Trung Cộng, để 2 bên không có bất cứ sự hiểu nhầm hay đánh giá sai về nhau. Bà nhấn mạnh rằng thông tin liên lạc là trách nhiệm của 2 bên, không phải trách nhiệm của riêng Đài Loan. Cũng tại buổi họp báo này, bà Thái khẳng định muốn duy trì nguyên trạng quan hệ với Trung Cộng, nhưng không có thần dược nào có thể giải quyết các căng thẳng hiện tại giữa 2 bên bờ eo biển Đài Loan. (Mai Đức)