30/10/2017 | 0

Tổng thống Đài Loan ghé Hawaii, tuyên bố gia tăng chi phí quốc phòng hàng năm

Tổng thống Đài Loan ghé Hawaii, tuyên bố gia tăng chi phí quốc phòng hàng năm

Đài Bắc, Đài Loan. (Reuters)- Hôm nay 30/10, nhân dịp ghé thăm Hawaii, tổng thống Thái Anh Văn tuyên bố rằng đảo quốc Đài Loan sẽ gia tăng chi phí quốc phòng trong tương lai, khoảng 2% hàng năm.

Nguồn tin đáng tin cậy dẫn lời bà Thái Anh Văn nói rằng nếu mua thêm vũ khí, chi phí quốc phòng của Đài Loan sẽ tăng thêm khoảng 3% mỗi năm.

Bà Thái cho biết, có thể sử dụng ngân sách đặc biệt để mua sắm vũ khí, đáp lại nỗi lo lắng của Hoa Kỳ về việc có thể mất cân bằng trong cán cân quân sự tại eo biển Đài Loan qua lời tuyên bố của đại sứ James Moriarty trong buổi gặp gỡ. Tuy nhiên, bà Thái không cho biết khi nào sẽ bắt đầu gia tăng chi phí quốc phòng.

Tổng thống Thái Anh Văn xác định Đài Loan sẽ phát triển một kế hoạch toàn diện phù hợp với nhu cầu về chiến lược, bao gồm nhu cầu ngắn hạn và các kế hoạch dài hạn, để lực lượng quốc phòng của đảo quốc có thể chiến đấu một cách hữu hiệu.

Tin Reuters cho biết, bà Thái ghé Hawaii hồi cuối tuần nhân chuyến công du 3 đồng minh của Đài Loan ở Thái Bình Dương bất chấp sự phản đối của Trung Cộng. Trung Cộng kêu gọi Hoa Kỳ ngăn chận chuyến ghé qua Hoa Kỳ của bà Thái Anh Văn nhưng bất thành. (Song Châu)