12/07/2019 | 0

Tổng thống Đài Loan đến Hoa Kỳ, khuyến cáo về mối đe dọa từ Trung Cộng

Tổng thống Đài Loan đến Hoa Kỳ, khuyến cáo về mối đe dọa từ Trung Cộng

Ảnh: Reuters

Tin từ NEW YORK — Vào hôm thứ Năm (11/7), tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn đã đến Hoa Kỳ trong một chuyến đi khiến Bắc Kinh phẫn nộ.

Bà Thái khuyến cáo rằng nền dân chủ Đài Loan phải được bảo vệ, và hòn đảo này đang đối mặt với các mối đe dọa từ “lực lượng bên ngoài”, với hàm ý ám chỉ Trung Cộng. Ngược lại, phía Trung Cộng, nước tuyên bố khu vực Đài Loan tự trị và dân chủ là của riêng họ, xem đây là một tỉnh ngoan cố, và kêu gọi Hoa Kỳ không cho phép bà Thái Anh Văn quá cảnh ở đó trong chuyến công du ngoại quốc.

Bà Thái Anh Văn sẽ dành bốn đêm ở Hoa Kỳ – hai đêm trên chặng đầu tiên và hai đêm trên đường trở về sau chuyến thăm bốn đồng minh Caribbean. Bà đã bắt đầu chuyến công du ở New York và dự kiến dừng lại ở Denver trên đường trở về. Ngay trước khi bà đến khách sạn Manhattan, một nhiếp ảnh gia của hãng tin Reuters đã chứng kiến một cuộc đánh nhau tại lối vào khách sạn giữa hàng chục người biểu tình thân Trung Cộng và thân Đài Loan. Hiện vẫn chưa thể liên lạc với sở cảnh sát New York đã yêu cầu bình luận tức thời về việc có vụ bắt giữ nào được thực hiện hay không.

Lần cuối cùng bà Thái Anh Văn ở Hoa Kỳ là vào tháng 3. Nhưng đợt dừng chân của bà lần này sẽ kéo dài một cách bất thường, vì thông thường bà chỉ dành một đêm cho mỗi lần quá cảnh.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết họ vẫn chưa có thay đổi nào trong chính sách “một Trung Cộng” của Hoa Kỳ, theo đó Washington chính thức công nhận Bắc Kinh chứ không phải Đài Bắc, trong khi vẫn hỗ trợ cho Đài Loan. (Mộc Miên)