10/05/2019 | 0

Tổng thống Đài Loan cho biết Trung Cộng đang tăng cường các nỗ lực xâm nhập

Tổng thống Đài Loan cho biết Trung Cộng đang tăng cường các nỗ lực xâm nhập

Ảnh: Reuters

Tin từ Đài Bắc, Đài Loan — Vào hôm thứ Sáu (10/5), tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn cho biết rằng Trung Cộng đã tăng cường nỗ lực xâm nhập và gây ảnh hưởng ở Đài Loan. Bà đã yêu cầu các cơ quan an ninh quốc gia chống lại các nỗ lực của Bắc Kinh.

Khi trò chuyện với các phóng viên sau một cuộc họp về an ninh quốc gia, bà Thái Anh Văn cho biết các hoạt động gây ảnh hưởng của Trung Cộng bao gồm các nỗ lực can thiệp vào các cuộc bầu cử và các chiến dịch lan truyền tin tức giả mạo. Bà không nêu rõ thông tin chi tiết về các sự việc cụ thể, nhưng cho biết các cơ quan an ninh quốc gia Đài Loan sẽ tìm cách giải quyết các hành động của Trung Cộng. Bà Thái Anh Văn cho biết Đài Loan sẽ ngăn chặn sự xâm lược của quân đội ở eo biển Đài Loan, đồng thời cam kết sẽ tăng cường khả năng phòng thủ, bao gồm nâng cấp thiết bị quân sự và chương trình được phát động gần đây để chế tạo tàu ngầm tại địa phương.

Các bình luận của bà được đưa ra sau đợt gia tăng căng thẳng đột biến qua eo biển vào tháng trước, khi quân đội Trung Cộng tổ chức các cuộc tập trận lớn với tàu chiến, máy bay thả bom và máy bay trinh sát quanh đảo. Đài Loan đã gấp rút điều động các máy bay phản lực để theo dõi cuộc tập trận này. Vào thời điểm đó, một viên chức cao cấp của Hoa Kỳ đã mô tả cuộc tập trận này là hành vi “cưỡng chế” và là một mối đe dọa đối với sự ổn định trong khu vực. (Mộc Miên)