22/09/2020 | 0

Tổng Thống Đài Loan ca ngợi các phi công là anh hùng khi cản đường chiến đấu cơ Trung Cộng

Tổng Thống Đài Loan ca ngợi các phi công là anh hùng khi cản đường chiến đấu cơ Trung Cộng

Ảnh: Reuters

Tin Bành Hồ, Đài Loan – Theo bản tin từ Reuters, Tổng Thống Đài Loan Thái Anh Văn vào thứ Ba, 22 tháng 9, đã ca ngợi các phi công Không quân là anh hùng, sau khi họ cản đường các chiến đấu cơ Trung Cộng đến gần hòn đảo.

Trong chuyến thăm căn cứ Không quân trên quần đảo Bành Hồ tại eo biển Đài Loan, Tổng Thống Thái Anh Văn nói với các phi công và kỹ thuật viên rằng bà đã biết về hành động anh hùng của họ, khi họ cản đường và xua đuổi phi đội Trung Cộng.

Bà Thái Anh Văn cũng thừa nhận rằng trách nhiệm của lực lượng tại căn cứ Không quân Bành Hồ đang nặng nề hơn, khi phải đối mặt với sự khiêu khích thường xuyên của máy bay Trung Cộng. Căn cứ Bành Hồ, nơi đóng quân của phi đội chiến đấu cơ Kinh Quốc, là căn cứ tiền phương của Đài Loan để đáp lại sự xâm nhập của quân đội Trung Cộng.

Ông Wang Chia-chu, một trong các chỉ huy của phi đội, nói rằng Đài Loan chỉ mất khoảng 5 phút để điều động chiến đấu cơ, một khi phát hiện máy bay Trung Cộng. Một viên chức khác cho biết phi đội Kinh Quốc tại Bành Hồ hiện nay được điều động gần như mỗi ngày do sự quấy nhiễu từ Trung Cộng.

Trong hành động bất thường vào tuần trước, các máy bay Trung Cộng đã vượt qua đường trung tuyến tại eo biển Đài Loan, vốn là ranh giới không chính thức đối với các chiến đấu cơ của cả hai phía.

Vào thứ Hai, Bộ Ngoại Giao Trung Cộng tuyên bố đường ranh giới này là không tồn tại, thách thức sự chỉ trích của phía Đài Loan. Đến thứ Ba, Ngoại Trưởng Đài Loan Joseph Wu nói rằng đường ranh giới là biểu tượng nhằm tránh xung đột quân sự, và kêu gọi thế giới lên án Trung Cộng. (BBT)