11/08/2018 | 2

Tổng thống Đài Loan bắt đầu chuyến công du Châu Mỹ La Tinh

Tổng thống Đài Loan bắt đầu chuyến công du Châu Mỹ La Tinh

Ảnh: Youtube

Đài Loan- Tổng Thống Đài Loan Thái Anh Văn bắt đầu chuyến công du đi thăm Châu Mỹ Latinh vào ngày mai 12/08. Bà sẽ đến một khu vực mà bà đã thăm 3 lần trong vòng hai năm, vì bà không còn sự lựa chọn nào khác.

Khi bà Thái vượt qua nửa chặng đường của nhiệm kỳ bốn năm đầu tiên, chuyến công du tám ngày qua Paraguay và Belize, phản ảnh tình trạng Đài Loan bị cô lập về ngoại giao ngày càng xấu đi, giữa lúc Trung Cộng đặt áp lực lên các nước từng có mối quan hệ với Đài Loan. Năm 2016, khi bà Thái tuyên thệ nhậm chức, có 22 nước vẫn duy trì mối quan hệ chính thức với hòn đảo tự trị này, nhưng giờ đây chỉ cón 18 nước, phần lớn tập trung ở khu vực Châu Mỹ Latinh, Nam Thái Bình Dương và Caribê.

Không chỉ dụ dỗ đồng minh của Đài Loan, Trung Cộng còn đóng băng các mối liên lạc với Đài Bắc, và tìm cách hạn chế mọi sự tiếp xúc giữa Đài Loan với các tổ chức quốc tế. Trung Cộng cũng đặt áp lực kinh tế lên hòn đảo tự trị này (nhưng vẫn gọi Đài Loan là một tỉnh lỵ của họ) bằng cách yêu cầu các hãng hàng không quốc tế không đưa Đài Loan vào danh sách quá cảnh. Hành động này khiến Đài Bắc và một đồng minh quan trọng của họ là Hoa Kỳ, đồng loạt lên tiếng chỉ trích.

Văn phòng của Tổng Thống Thái Anh Văn cho biết trong chuyến công du bắt đầu từ ngày Chủ Nhật 12/08. Bà Thái sẽ quá cảnh tại phi trường Los Angeles và phi trường Houston, tạo cơ hội gặp gỡ các lãnh đạo dân sự Đài Loan ở ngoại quốc, cũng như các viên chức Hoa Kỳ. (Mai Đức)