17/04/2018 | 3

Tổng thống Đài Loan bảo đảm đảo quốc được bảo vệ an toàn trước cuộc tập trận của Trung Cộng

Tổng thống Đài Loan bảo đảm đảo quốc được bảo vệ an toàn trước cuộc tập trận của Trung Cộng

Đài Bắc, Đài Loan. (Reuters) – Vào Thứ Ba 17 tháng 4, Tổng Thống Đài Loan Thái Anh Văn bảo đảm với người dân rằng, đảo quốc này đã được bảo vệ an toàn.

Thông báo được đưa ra vào 1 ngày trước khi Trung Cộng mở cuộc tập trận bắn đạn thật trên eo biển ngăn cách giữa đại lục và hòn đảo tự trị. Bà Thái Anh Văn đã trả lời các phóng viên ngay trước khi lên đường đến Swaziland (ở Nam phi), một trong các đồng minh quốc tế hiếm hoi còn lại của Đài Loan. Trước đó, viên chức Trung Cộng từng ám chỉ rằng, cuộc tập trận vào ngày Thứ Tư của nước này là lời cảnh cáo gởi đến phe ủng hộ độc lập tại Đài Loan, và cả những thế lực muốn thách thức chủ quyền của Bắc Kinh. Trung Cộng coi Đài Loan là một phần lãnh thổ cần phải thu hồi, và không loại trừ việc dùng vũ lực quân sự để thực hiện ý định này.

Tổng Thống Thái Anh Văn cho biết, bà đã yêu cầu các viên chức an ninh quốc gia theo dõi chặt chẽ tình hình xung quanh hòn đảo. Lên tiếng tại phi trường Đào Nguyên, bà Thái khẳng định với người dân rằng, chính phủ có đủ tự tin và quyết tâm bảo vệ an ninh quốc gia. Bà Thái cũng thêm rằng, mục tiêu của chính phủ hiện nay là duy trì hiện trạng hòa bình tại eo biển.

Dù là một xã hội dân chủ toàn diện, Đài Loan chưa bao giờ chính thức tuyên bố độc lập khỏi đại lục, và Bắc Kinh đã đe dọa sẽ tấn công quân sự nếu Đài Bắc đưa ra tuyên bố này. Đảng Dân Chủ Tiến Bộ của bà Thái Anh Văn có lập trường ủng hộ độc lập, và mới đây đã bổ nhiệm thủ tướng mới là ông William Lai, cũng là một nhà hoạt động lâu năm ủng hộ Đài Loan độc lập. (Ngô Bảo)