20/05/2020 | 1731

Tổng Thống Đài Loan bác bỏ chế độ một quốc gia hai hệ thống, đồng thời kêu gọi Trung Cộng đàm phán để cùng tồn tại

Tổng Thống Đài Loan bác bỏ chế độ một quốc gia hai hệ thống, đồng thời kêu gọi Trung Cộng đàm phán để cùng tồn tại

Ảnh: Reuters

Tin từ Đài Bắc, Đài Loan – Vào hôm thứ Tư (20/5), tổng thống Thái Anh Văn tuyên bố Đài Loan không thể chấp nhận việc trở thành một phần của Trung Cộng theo đề nghị tự trị “một quốc gia, hai hệ thống” của họ, trong một lời bác bỏ mạnh mẽ tuyên bố chủ quyền của Trung Cộng, nhưng kêu gọi đàm phán để các bên có thể cùng tồn tại.

Trong một bài phát biểu sau khi tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ thứ hai và cuối cùng, bà Thái Anh Văn cho biết quan hệ giữa Đài Loan và Trung Cộng đạt đến một bước ngoặt lịch sử. Tổng thống Thái Anh Văn và Đảng Dân chủ Tiến bộ của bà giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội vào tháng 1, thề sẽ đứng lên chống Trung Cộng.

Trung Cộng sử dụng chính sách “một quốc gia, hai hệ thống”, được thiết kế để điều hành thuộc địa Hồng Kông cũ của Anh Quốc, nơi trở lại quyền cai trị của Trung Cộng vào năm 1997. Họ đề nghị chính sách này với Đài Loan, dù tất cả các đảng lớn của Đài Loan đều bác bỏ.

Hiện Bắc Kinh vẫn chưa đưa ra phản ứng tức thời đối với bài phát biểu của bà Thái Anh Văn, nhưng phản ứng của họ rất có thể sẽ mang tính tiêu cực, vì Chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình xem chính sách “một quốc gia, hai hệ thống” thành một trụ cột chính trong chính sách Đài Loan của ông. (BBT)