22/11/2016 | 0

Tổng thống đắc cử Trump: Mỹ rút khỏi TPP ngày đầu ông làm việc

Tổng thống đắc cử Trump: Mỹ rút khỏi TPP ngày đầu ông làm việc

New York, New York. (Reuters) – Hôm qua, Tổng thống đắc cử Trump phát hành một video, trong đó giới thiệu những công việc ông sẽ làm trong ngày làm việc đầu tiên 20 tháng Giêng.

Qua đoạn video, ông Trump cam kết thực hiện 6 công việc bao gồm rút Hoa Kỳ ra khỏi thỏa thuận TPP; hủy bỏ các hạn chế về môi trường do Tổng thống Obama đề ra; giảm bớt các quy định của chính phủ; yêu cầu đội ngũ an ninh quốc gia của ông củng cố lực lượng để chống lại các đợt tấn công vào hạ tầng cơ sở; yêu cầu Bộ Lao động điều tra visa của nhân viên liên bang; áp đặt lệnh cấm mới về vận động hành lang của nhân viên chính phủ.

Theo CNN, 6 điều trên tương đối dễ làm, dễ xóa bỏ ngay bên trong Tòa Bạch Ốc. Ông Trump chỉ cần ký tên là được, không cần phải có sự chấp thuận của Quốc Hội. Trong 6 điều đầu tiên, ông Trump chỉ trích thỏa thuận TPP nhiều nhất, gọi đây là thảm họa tiềm tàng của đất nước. Thay vào đó, ông cam kết sẽ thực hiện việc đàm phán công bằng và song phương, mang công việc về lại cho người lao động Mỹ.

Tuy nhiên theo CNN, trong đoạn video, ông Trump không hề nhắc nhở gì tới một số cam kết trong thời gian vận động tranh cử, đó là xây một bức tường dọc theo biên giới Mexico, thành lập lực lượng trục xuất di dân lậu, hạn chế di dân đến từ các quốc gia Hồi giáo, xóa bỏ Obamacare và chi một ngàn tỷ Mỹ kim vào việc xây dựng hạ tầng cơ sở. (Mai Đức)