02/12/2020 | 1

Tổng Thống đắc cử Joe Biden tuyên bố sẽ không hủy bỏ thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Trung Cộng

Tổng Thống đắc cử Joe Biden tuyên bố sẽ không hủy bỏ thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Trung Cộng

Ảnh: Reuters

Vào thứ tư (ngày 2 tháng 12), tờ New York Times dẫn lời Tổng thống đắc cử Joe Biden cho biết ông sẽ không hủy bỏ ngay thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 mà Tổng thống Trump đã ký với Trung Cộng, cũng như sẽ không xóa bỏ rào cản thuế đối với hàng hóa xuất cảng của Trung Cộng ngay khi lên nắm quyền.

Tuần này, Reuters đưa tin rằng Tổng thống Trump đang xem xét đến nhiều bước hơn để đưa ông Biden vào lập trường cứng rắn đối với Bắc Kinh, được hỗ trợ bởi tinh thần chống Trung Cộng tại Quốc hội vốn thường khiến thị trường tài chính dậy sóng trong bốn năm qua.

Trong khi đó, ông Biden nói rằng ưu tiên hàng đầu của ông là hoàn thành một gói kích thích kinh tế hào phóng thông qua Quốc hội, ngay cả khi ông chưa nhậm chức tổng thống. Đối với Trung Cộng, ông Biden nói rằng sẽ theo đuổi các chính sách nhắm vào “các hành vi lạm dụng” của quốc gia này, chẳng hạn như “ăn cắp tài sản trí tuệ, bán phá giá sản phẩm, trợ cấp bất hợp pháp cho các công ty” và buộc “chuyển giao kỹ thuật” từ các công ty Hoa Kỳ cho các đối tác Trung Cộng.

Theo thỏa thuận Giai đoạn 1 được ký kết trong năm nay, Trung Cộng đồng ý tăng mua các sản phẩm và dịch vụ của Hoa Kỳ với trị giá ít nhất 200 tỷ mỹ kim trong giai đoạn 2020 và 2021. Thỏa thuận cũng để lại mức thuế 25% đối với loạt hàng hóa và linh kiện công nghiệp trị giá 250 tỷ mỹ kim của Trung Cộng được các nhà sản xuất Hoa Kỳ sử dụng. (BBT)