03/01/2021 | 0

Tổng Thống Đắc Cử Joe Biden dốc toàn lực giúp đảng dân chủ giành được hai ghế Thượng Viện Georgia

Tổng Thống Đắc Cử Joe Biden dốc toàn lực giúp đảng dân chủ giành được hai ghế Thượng Viện Georgia

Ảnh: Reuters

Tổng thống đắc cử Joe Biden đang dốc toàn lực để giúp đảng Dân chủ giành được hai ghế Thượng viện ở Georgia. Nếu chiến thắng, Đảng Dân chủ sẽ chiếm quyền kiểm soát Thượng viện trong những năm đầu quan trọng của chính quyền của ông Biden. Việc thúc đẩy cuộc bầu cử hôm thứ Ba (ngày 5 tháng 01) đi kèm với việc bỏ phiếu sớm khiến một số đảng viên Cộng hòa lo lắng khi Tổng thống Trump tiếp tục khẳng định không bằng chứng rằng tiến trình bầu cử ở Georgia là gian lận.

Ông Biden và nhóm của ông đã chuyển ít nhất 18 triệu mỹ kim để giúp ông Jon Ossoff và ông Raphael Warnock cố gắng giành chiến thắng trong cuộc bầu cử chung kết Georgia chống lại ông David Perdue và bà Kelly Loeffler của Đảng Cộng hòa.

Tổng thống đắc cử và Phó tổng thống đắc cử Kamala Harris cũng đã ghi âm các cuộc gọi điện tử để quảng bá cho chiến dịch. Nỗ lực này phản ánh nhiều nguy cơ của cuộc bầu cử chung kết, khi mà Đảng Cộng hòa chỉ cần một ghế để giành được Thượng viện nhưng Đảng Dân chủ cần một chiến thắng từ cả hai ứng cử viên.

Kết quả bầu cử không chỉ có ý nghĩa đối với triển vọng lập pháp của ông Biden, hoạt động của tổng thống đắc cử còn làm nổi bật sự phát triển của Georgia thành một chiến trường chính trị. Ông Biden sẽ đến Atlanta vào thứ Hai (ngày 4 tháng 1), cùng ngày mà Tổng thống Trump đến thị trấn Dalton ở phía bắc Georgia để tham gia một cuộc vận động trước bầu cử.  (BBT)