02/12/2018 | 0

Tổng thống đắc cử Georgia bày tỏ thái độ cương quyết với Nga

Tổng thống đắc cử Georgia bày tỏ thái độ cương quyết với Nga

Bà Salome Zurabishvili - Ảnh: Reuters

Tbilisi, Georgia – Theo tin từ Reuters, vào hôm thứ Bảy (1/12), tổng thống đắc cử của Georgia, bà Salome Zurabishvili cho rằng Nga là một thế lực mạnh khó lường. Bên cạnh đó, bà cũng bày tỏ sự cương quyết đối với Nga, khi các cuộc biểu tình cáo buộc bà Zurabishvili ưu ái Nga trong suốt chiến dịch tranh cử. Với sự ủng hộ từ đảng cầm quyền Georgia, bà Zurabishvili chiến thắng với 59.5% số phiếu bầu trong cuộc bỏ phiếu hồi hôm thứ Tư.

Vào hôm thứ Bảy vừa qua, trong một cuộc phỏng vấn với Reuters, bà Zurabishvili cho hay, việc đàm phán với Nga sẽ không có lợi ích gì nếu Nga chưa công nhận việc chiếm đóng hai vùng lãnh thổ ly khai của Georgia. Tân tổng thống Georgia không chắc chắn về bước tiếp theo trong mối quan hệ với Nga, vì đây là một thế lực chiếm đóng khó đoán, thường xuyên xuất hiện tại lãnh thổ Georgia.

Theo hãng tin Reuters, bà Zurabishvili là người phụ nữ đầu tiên đứng đầu chính quyền Georgia. Theo hiến pháp được sửa đổi, chức tổng thống chỉ mang tính chất nghi lễ, thủ tướng mới là người nắm quyền cao nhất. Tuy vậy, vị trí của bà vẫn được xem là khá quan trọng, nhằm bảo đảm các mối quan hệ tốt đẹp hơn với các nước phương Tây, chống lại ảnh hưởng của Moscow.

Hồi năm 2008, Nga chiến thắng trong một cuộc chiến nhỏ với Georgia. Sau đó, Moscow thừa nhận độc lập của hai vùng lãnh thổ ly khai thuộc Georgian, là South Ossetia và Abkhazia. Hiện tại, Nga đang tập trung quân đội tại hai khu vực trên.

Trong cuộc chạy đua bầu cử, bà Zurabishvili bị chỉ trích bởi các đối thủ, vì có những bình luận cho rằng Georgia là bên gây ra cuộc chiến tranh năm 2008. Bà cho biết, việc phát triển tên tuổi của Georgia là một cách để giảm thiểu sự ảnh hưởng của Nga lên mối quan hệ giữa Georgia là các quốc gia Châu Âu. Bên cạnh đó, bà Zurabishvili cho biết sẽ sử dụng vai trò của mình nhằm hòa giải xã hội bị chia cắt tại Georgia. Tuy nhiên, phe đối lập kêu gọi mọi người không công nhận kết quả bầu cử, vì nó phục vụ cho lợi ích của Nga. (Mộc Miên)