10/11/2016 | 0

Tổng thống đắc cử Donald Trump tới tòa Bạch Ốc

Tổng thống đắc cử Donald Trump tới tòa Bạch Ốc

New York, New York. (Reuters) – Theo thông báo của Tòa Bạch Ốc, hôm nay tổng thống đắc cử Donald Trump tới Tòa Bạch Ốc để gặp tổng thống đương nhiệm Obama.

Video cho thấy phi cơ riêng của ông Trump rời khỏi phi trường LaGuardia ở New York, bay đi Washington DC. Phát ngôn viên Josh Earnest cho biết nội dung cuộc gặp giữa tổng thống Obama và ông Trump cùng nhóm cố vấn của ông, là bước công khai đầu tiên trong tiến trình chuyển đổi quyền lực, từ một thể chế Dân Chủ sang một thể chế Cộng Hòa. Chiến thắng bất ngờ của ông Trump kết thúc 8 năm cầm quyền của đảng Dân Chủ.

Reuters cho biết trong thời gian qua, hầu như ông Obama và ông Trump chưa bao giờ nói chuyện với nhau. Nhiều lần ông Trump đặt nghi vấn về giấy khai sinh của ông Obama, cũng như tuyên bố sẽ đảo ngược những đạo luật có chữ ký của ông Obama sau khi ông nhậm chức. Ngược lại, trong các buổi vận động ủng bà Clinton, nhiều lần ông Obama nhấn mạnh ông Trump không đủ tư cách làm tổng thống, gọi những ý kiến về nguyên tử của ông Trump là nguy hiểm. Tuy nhiên giờ đây, 2 bên phải cố gắng xóa bỏ mọi định kiến xấu về nhau, cố gắng tạo nên những bộ mặt thân thiện, ít nhất là trước những ống kính camera của giới báo chí và truyền thông, tại cuộc học ở phòng Bầu Dục vào trưa nay.

Reuters xác nhận đệ nhất phu nhân đương nhiệm Michelle Obama cũng gặp bà Melania Trump bên trong Tòa Bạch Ốc. (Mai Đức)