21/12/2020 | 26

Tổng Thống Đắc Cử Biden tiêm vaccine COVID-19

Tổng Thống Đắc Cử Biden tiêm vaccine COVID-19

Ảnh: Reuters

Tổng thống đắc cử Joe Biden đã được tiêm liều vaccine coronavirus đầu tiên trên sóng truyền hình trực tiếp trong nỗ lực thuyết phục công chúng rằng vaccine là an toàn. Sự kiện hôm thứ Hai (21/12) đã diễn ra cùng ngày với ngày các tiểu bang bắt đầu tiếp nhận vaccine do Moderna sản xuất.

Vào hôm thứ Sáu (18/12), các viên chức chính phủ hàng đầu bao gồm Phó Tổng thống Mike Pence, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell và các nhà lập pháp khác đã công khai tiêm vaccine COVID-19 để thuyết phục người dân rằng vaccine là an toàn và hiệu quả trong bối cảnh vẫn còn sự hoài nghi, đặc biệt là những người ủng hộ đảng Cộng Hòa.

Nhưng hiện tại Tổng thống Trump vẫn chưa tiêm vaccine trong khi vẫn tiếp tục lo lắng về việc thất cử và đưa ra các thuyết âm mưu ngày càng kỳ quặc để cố gắng lật ngược kết quả. Điều này đã khiến một số phụ tá hàng đầu của Tổng thống hoang mang. Họ cho rằng Tổng thống đã bỏ lỡ cơ hội nhận công lao giám sát sự phát triển nhanh chóng của vaccine và đánh bóng di sản của mình.

Tổng thống Trump đã đăng trên Twitter vào đầu tháng 12 rằng Tổng thống “không có kế hoạch” tiêm vaccine và sẽ chọn thời điểm thích hợp.  Tổng thống Trump đã nhiễm COVID-19 vào tháng 10 và đã phục hồi nhanh chóng.

Ban cố vấn của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh cho biết những người được điều trị nên đợi ít nhất 90 ngày mới được tiêm vaccine để tránh bất kỳ sự can thiệp nào có thể xảy ra. Nhưng những người khác, bao gồm bác sĩ Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu về các bệnh truyền nhiễm ở Hoa Kỳ, đã khuyến cáo Tổng thống Trump nên tiêm vaccine ngay lập tức. (BBT)