10/10/2016 | 0

Tổng thống Colombia tặng tiền thưởng Nobel Hòa Bình cho nạn nhân chiến tranh

Tổng thống Colombia tặng tiền thưởng Nobel Hòa Bình cho nạn nhân chiến tranh

Bogota, Colombia. (Reuters) – Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos hôm qua tuyên bố ông sẽ tặng toàn bộ số tiền 930,000 mỹ kim của giải Nobel hòa bình 2016 cho các nạn nhân của cuộc nội chiến giữa chính phủ Colombia và phiến quân Mác Xít FARC.

Ông Santos đoạt giải thưởng Nobel Hòa bình 2016 vào thứ Sáu vừa qua cho những nỗ lực của ông để kết thúc cuộc chiến kéo dài 52 năm ở Colobia. Quyết định của Ủy ban Nobel là khá bất ngờ sau khi các cử tri Colombia đã bác bỏ thỏa thuận hòa bình được ký kết giữa chính phủ Colombia và phiến quân FARC vào chủ Nhật tuần trước. Ông Santos đã thông báo quyết định của ông trong khi tham dự một thánh lễ ở thị trấn Bojaya ở miền tây Colombia. Nơi đây đã gánh chịu các hậu quả nặng nề nhất của cuộc chiến. 79 thường dân đã bị giết trong một cuộc tấn công của FARC ở đây vào tháng 5, 2002.

Bojaya, giống như nhiều khu vực miền quê nghèo khổ của Colombia đã bỏ phiếu ủng hộ thỏa thuận hòa bình giữa chính phủ và phiến quân FARC. Ông Santos hứa sẽ cố gắng để vực dậy kế hoạch hòa bình với FARC. Ông là người Colombia thứ hai được giải Nobel. Nhà văn Gabriel Garcia Marquez đoạt giải nobel văn chương vào năm 1982. (Lê Hoàng)