14/02/2018 | 1

Tổng thống Colombia kêu gọi quốc tế viện trợ giúp nửa triệu dân Venezuela chạy tị nạn kinh tế

Tổng thống Colombia kêu gọi quốc tế viện trợ giúp nửa triệu dân Venezuela chạy tị nạn kinh tế

Bogota, Colombia. (Reuters)- Hôm qua 13/02, tổng thống Colombia Juan Santos nói rằng nước này cần được quốc tế viện trợ, để giúp đối phó với cuộc khủng hoảng nhân đạo, vì hàng trăm ngàn người Venezuela vượt biên giới chạy sang Colombia để sinh kế.

Tuyên bố tại Bogota, Santos nói rằng ông hoan nghênh và sẵn sàng tiếp nhận mọi viện trợ tài chính cũng như viện trợ nhân đạo của cộng đồng quốc tế, để đối phó với tình hình đang tồi tệ từng ngày. Tuần qua, ông Santos đã ra lệnh thắt chặt việc kiểm soát và tăng cường bảo vệ an ninh tại các thị trấn ở khu vực biên giới Colombia và Venezuela. Giới thẩm quyền Colombia cho biết, số di dân Venezuela đang sinh sống tại Colombia tăng 62%, lên hơn 550,000 người trong sáu tháng đầu năm ngoái. Colombia ước tính phải tốn 5 Mỹ kim cho mỗi người trong một ngày để cung cấp thực phẩm và điều kiện sinh hoạt cho người Venezuela.

Venezuela đang rơi vào tình trạng suy thoái kinh tế trầm trọng, khiến nhiều người lâm vào cảnh đói nghèo. Nguyên nhân được cho là vì tỉ lệ lạm phát quá cao, dẫn đến dòng người Venezuela di cư khổng lồ bỏ nước chạy sang quốc gia láng giềng Colombia.

Hôm Thứ Năm 8 thag1 2, tổng thống Santos đã ban hành sắc lệnh kiểm soát dòng di dân, tạm thời đình chỉ thẻ xuất nhập cảnh, và điều động 3,000 nhân viên an ninh canh gác dọc theo đường biên giới dài hơn 2,200 cây số giữa hai nước. (Song Châu)

TAGS: venezuela