Đang tải...
19/10/2019 | 3

Tổng thống Chile tuyên bố tình trạng khẩn cấp khi thủ đô chìm trong bạo loạn

Tổng thống Chile tuyên bố tình trạng khẩn cấp khi thủ đô chìm trong bạo loạn

Ảnh: Reuters

Tin từ SANTIAGO, Chile – Vào đầu hôm thứ Bảy (19/10), tổng thống Chile Sebastian Pinera tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở thủ đô Santiago, khi thành phố 6 triệu dân này rơi vào tình trạng hỗn loạn giữa những cuộc bạo loạn, khiến một tòa nhà trung tâm chìm trong biển lửa và buộc hệ thống tàu điện ngầm của thành phố đóng cửa.

Theo các nhân chứng, mạng truyền thông xã hội và cảnh quay trên truyền hình, những người biểu tình phẫn nộ bởi những lần tăng giá vé xe giao thông công cộng gần đây đốt cháy một số trạm tàu điện ngầm, cướp phá các cửa hàng, đốt cháy một chiếc xe buýt công cộng, và vung ống kim loại vào các cửa quay của nhà ga trong buổi chiều thứ Sáu.

Ông Pinera tuyên bố phong tỏa khẩn cấp khi còi báo động vang vọng bầu trời đêm của trung tâm thành phố. Ông Pinera cho biết ông sẽ viện dẫn luật an ninh quốc gia đặc biệt để truy tố “những tên tội phạm” chịu trách nhiệm về thiệt hại trên toàn thành phố. Ông cũng tỏ ý thông cảm với những người bị ảnh hưởng bởi việc tăng giá xe giao thông công cộng.

Chile là một trong những quốc gia giàu có nhất ở Mỹ Latinh, nhưng cũng là một trong những quốc gia bất bình đẳng nhất. Sự phẫn nộ về chi phí sinh hoạt cao ở Santiago trở thành một điểm nóng chính trị, thúc đẩy kêu gọi cải cách mọi thứ từ thuế  và bộ luật lao động đến hệ thống lương hưu. (Mộc Miên)

TAGS: chile
Loading...