21/10/2019 | 12

Tổng thống Chile mở rộng tình trạng khẩn cấp sau khi nhiều người thiệt mạng

Tổng thống Chile mở rộng tình trạng khẩn cấp sau khi nhiều người thiệt mạng

Ảnh: Reuters

Tin từ SANTIAGO, Chile – Vào cuối hôm Chủ Nhật (20/10), tổng thống Sebastian Pinera cho biết chính phủ Chile sẽ mở rộng tình trạng khẩn cấp tới các thành phố ở phía bắc và phía nam, sau khi ít nhất bảy người thiệt mạng trong các vụ đụng độ dữ dội và tấn công đốt phá hồi cuối tuần qua.

Theo Reuters, ông xác nhận rằng tình trạng khẩn cấp mà ông tuyên bố cho Santiago vào tối hôm thứ Bảy sẽ được mở rộng về phía bắc và phía nam của thủ đô. Các cuộc biểu tình do sinh viên dẫn đầu nổ ra từ hai tuần trước vì quyết định tăng giá vé xe giao thông công cộng. Ông Pinera cho biết hệ thống tàu điện ngầm và xe buýt của Santiago sẽ hoạt động một phần vào hôm thứ Hai, cùng các bệnh viện, một số trường học và nhà thờ. Ông cũng kêu gọi người dân Chile đoàn kết và giúp đỡ hàng xóm để giữ an toàn và tiếp tục các sinh hoạt hằng ngày.

Khi phát biểu trong cuộc họp báo ở Santiago trước đó vào tối hôm Chủ nhật (20/10), Bộ trưởng Bộ Nội vụ Andres Chadwick cho biết rằng quyết định gia hạn biện pháp khẩn cấp được đưa ra trong bối cảnh “bạo lực và phá hoại ngày càng gia tăng”. Ông trích dẫn 70 “sự việc bạo lực nghiêm trọng” vào hôm Chủ nhật, bao gồm cả việc cướp bóc 40 siêu thị và các công ty khác. Số lượng binh sĩ và cảnh sát đang ở mức 10,500 tại Santiago và sẽ được tăng cường khi cần thiết.

Santiago và các thành phố khác của Chile bị nhấn chìm bởi nhiều ngày bạo loạn, cùng với các cuộc biểu tình ôn hòa, sau khi chi phí giao thông công cộng gia tăng. Tình trạng bạo lực khiến ông Pinera tuyên bố tình trạng khẩn cấp. (Mộc Miên)