15/10/2017 | 0

Tổng thống Catalan vinh danh người tiền nhiệm bị hành quyết năm 1940 vì đòi độc lập

Tổng thống Catalan vinh danh người tiền nhiệm bị hành quyết năm 1940 vì đòi độc lập

Barcelona, Tây Ban Nha. (Reuters)- Hôm nay 15/10, người đứng đầu chính quyền tự trị Catalan, Carles Puigdemont lên tiếng ca ngợi người tiền nhiệm Lluis Companys. Ông này đã bị bắt cầm tù sau khi tuyên bố ly khai và thành lập nước Cộng Hoà Catalan hồi năm 1934, và bị các nhà lãnh đạo Franco hành quyết vào năm 1940.

Buổi lễ tưởng niệm này được tổ chức một ngày trước kỳ hạn cuối cùng buộc ông Puigdemont phải xác định xem ông sẽ tuyên cáo đòi độc lập hay không. Tổng thống vùng tự trị Catalan đã ra tuyên cáo đòi độc lập tượng trưng vào tối Thứ Ba vừa qua, nhưng đã đình chỉ hiệu lực của bản tuyên cáo này vài giây đồng hồ sau đó, và kêu gọi thương lượng với chính quyền Madrid về tương lai của vùng tự trị.

Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy cho ông Puigdemont hạn cuối cùng ngày mai để xác định vị trí của ông, và rồi sau đó kéo dài đến ngày Thứ Năm để ông này suy nghĩ về ý chí đòi ly khai. Thủ tướng Rajoy đe doạ sẽ kết thúc chế độ tự trị của Catalonia nếu ông Puigdemont chọn phương án đòi độc lập.

Tuyên bố tại buổi lễ tưởng niệm nói trên trong ngày hôm nay, thị trưởng Barcelona Ada Colau chỉ trích phát ngôn viên của đảng cầm quyền khi đề cập đến số phận nghiệt ngã của Companys với việc người Catalan đòi ly khai. (Song Châu)

TAGS: catalan