01/11/2017 | 0

Tổng thống Catalan bị bãi nhiệm chưa trở lại Barcelona

Tổng thống Catalan bị bãi nhiệm chưa trở lại Barcelona

Barcelona, Tây Ban Nha. (Reuters)- Cuối ngày hôm qua 31/10, ít nhất 2 viên chức chính phủ Catalan bị bãi nhiệm, đã tháp tùng tổng thống Carles Puigdemont đến Brussels, Bỉ đã quay trở lại phi trường Barcelona. Hai bộ trưởng này là Joaquim Forn và Dolors Bassa. Người ta không thấy cựu tổng thống Carles Puigdemont có mặt tại phi trường Pratt.

Theo nhật báo Daily La Vanguardia, các ông Toni Comín, Meritxell Borràs và Meritxell Serret cũng đã đi với ông Puigdemont đến Brussels.

Hôm 31/10, tại Bỉ, ông Puigdemont đồng ý tổ chức cuộc bầu cử bất thường theo lời kêu gọi của chính phủ trung ương Tây Ban Nha, đang  trực tiếp nắm quyền cai trị Catalonia để ngăn chận chính quyền tự trị đòi độc lập. Tối 31/10, đoàn đại diện của chính phủ Tây Ban Nha tại Catalonia nói rằng các đơn vị công quyền địa phương tiếp tục hoạt động bình thường, sau khi Tây Ban Nha áp đặt sự cai trị trực tiếp tại Catalan. Ông Puigdemont tuyên bố rằng cuộc tranh đấu giành độc lập vẫn sẽ tiếp diễn.

Toà án Tối cao Tây Ban Nha đã ra lệnh triệu tập ông Puigdemont và 13 thành viên của chính phủ bị bãi nhiệm tham dự phiên điều trần tại Madrid vào ngày  2 & 3 tháng 11, để trả lời về tội nổi loạn, và kích động người dân vùng tự trị Catalonia chống lại chính phủ trung ương.

Theo luật pháp Tây Ban Nha, một chánh án chủ toạ phiên toà sẽ quyết định xem liệu bắt giam ông Puigdemont hay không, trong khi chờ đợi hoàn tất cuộc điều tra và mở phiên toà xét xử ông. Ông Puigdemont đã sang Brussels sau khi quốc hội vùng tự trị Catalan đơn phương ra tuyên cáo độc lập vào ngày Thứ Sáu 27/10. Hiện nay không rõ ông sẽ tuân thủ lệnh triệu tập và xuất hiện trước toà án Madrid hay không. (Song Châu)

TAGS: catalan