28/12/2021 | 39

Tổng Thống Brazil tuyên bố không chích ngừa cho con gái 11 tuổi

Tổng Thống Brazil tuyên bố không chích ngừa cho con gái 11 tuổi

Tin từ BRASILIA, Brazil – Vào hôm thứ Hai (27/12), tổng thống Brazil Jair Bolsonaro tuyên bố sẽ không chích ngừa chống COVID-19 cho con gái 11 tuổi, duy trì lập trường chống vaccine vốn bị các chuyên gia y tế công cộng chỉ trích.

Nhà lãnh đạo cánh hữu này bổ sung thêm rằng vào ngày 5 tháng 1, ông Marcelo Queiroga, Bộ trưởng Bộ Y tế của quốc gia, sẽ tiết lộ cách Brazil thực hiện chiến dịch chích ngừa coronavirus cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi, vừa được phê duyệt vào đầu tháng này. Việc chích ngừa cho trẻ em là một chủ đề nóng ở Brazil, nơi những người ủng hộ cốt lõi của ông Bolsonaro kiên quyết phản đối biện pháp đó, ngay cả khi đại đa số dân chúng ủng hộ vaccine.

Hồi tháng 10, cơ quan y tế quốc gia Anvisa cho biết công nhân của họ từng nhận được những lời đe dọa đến tính mạng liên quan đến vấn đề này. Khi Anvisa phê duyệt vaccine cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi, ông Bolsonaro gây tranh cãi khi tỏ ý muốn công khai tên của các viên chức tham gia ký phê duyệt.

Vào ngày 23 tháng 12, ông Queiroga lại gây chấn động khi cho rằng số lượng trẻ em tử vong do COVID-19 không thể lý giải cho việc cấp phép khẩn cấp. Sau đó, ông khẳng định vaccine coronavirus cho trẻ em cần phải có toa của bác sĩ, và ngay lập tức bị các bộ trưởng y tế của tiểu bang phản bác. Một cơ quan cố vấn về coronavirus của chính phủ từng phát hành một ghi chú thông báo rằng 301 trẻ em trong độ tuổi từ 5 đến 11 đã thiệt mạng vì COVID-19 ở Brazil.