09/03/2019 | 0

Tổng thống Brazil sẽ đến thăm Hoa Kỳ vào ngày 19 tháng 3

Tổng thống Brazil sẽ đến thăm Hoa Kỳ vào ngày 19 tháng 3

Ông Jair Bolsonaro - Ảnh: Reuters

Washington, DC – Theo tin từ Reuters, vào ngày 19 tháng 3 tới đây, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro sẽ đến thăm Tòa Bạch Ốc và dự kiến sẽ thảo luận về các chủ đề bao gồm tình hình ở Venezuela với Tổng thống Donald Trump. 

Theo Reuters, ông Bolsonaro là một cựu chỉ huy quân đội cánh hữu cực đoan và là một người công khai ngưỡng mộ Tổng thống Donald Trump. Trong một cuộc điện đàm chúc mừng chiến thắng của ông Bolsonaro trong cuộc bầu cử hồi tháng 10, hai vị tổng thống đã đề cập đến “một cam kết mạnh mẽ trong việc cùng nhau nỗ lực” để giải quyết các vấn đề ảnh hưởng đến đất nước của họ. 

Ngay cả trước khi nhậm chức vào tháng 1, ông Bolsonaro từng cam kết sẽ chống lại chính phủ Venezuela, nơi một cuộc khủng hoảng kinh tế đã khiến hàng triệu người phải chạy trốn, phần đông là chạy sang nước láng giềng Brazil. Kể từ khi nắm quyền, ông Bolsonaro đã tăng cường chỉ trích chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro, và công nhận ông Juan Guaido, lãnh đạo phe đối lập kiêm tổng thống tự xưng, là tổng thống hợp pháp của quốc gia thành viên OPEC này. 

Hoa Kỳ cũng công nhận ông Guaido là tổng thống Venezuela, đồng thời kêu gọi các nước khác làm điều tương tự. Phía Washington đã đẩy mạnh các biện pháp trừng phạt đối với Venezuela trong nỗ lực lật đổ ông Maduro. (Mộc Miên)