07/07/2020 | 1

Tổng Thống Brazil dương tính với coronavirus

Tổng Thống Brazil dương tính với coronavirus

Ảnh: Reuters

Tin Brasilia, Brazil – Tổng Thống Brazil Jair Bolsonaro đã được xét nghiệm dương tính với coronavirus vào thứ Ba, 7 tháng 7, không lâu sau khi phủ tổng thống thông báo ông Bolsonaro có triệu chứng bệnh. Tổng Thống Bolsonaro đã công bố kết quả xét nghiệm của ông cho các phóng viên, và nói rằng ông bắt đầu cảm thấy không khỏe từ Chủ Nhật.

Nhà lãnh đạo 65 tuổi của Brazil cũng xác nhận rằng ông đang dùng thuốc hydroxychloroquine và thuốc azithromycin. Cả hai loại thuốc này đều chưa được xác nhận là có khả năng ngăn ngừa hay chữa trị Covid-19. Tổng Thống Bolsonaro lâu nay vẫn hạ thấp nguy cơ của virus, nói rằng căn bệnh này cũng chỉ tương tự như một trận cúm nhẹ. Ông cũng khẳng định quá trình tập luyện thể thao thời tuổi trẻ sẽ giúp ông miễn nhiễm với các triệu chứng tồi tệ nhất của Covid-19.

Brazil hiện là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nhất thế giới, với hơn 1.6 triệu ca nhiễm coronavirus và hơn 65,000 ca tử vong, chỉ đứng sau Hoa Kỳ trong bảng thống kê của Đại học Johns Hopkins. Con trai của tổng thống Brazil, ông Eduardo Bolsonaro, cũng xác nhận cha ông bị bệnh, nhưng nói rằng căn bệnh không có biến chứng, và việc dùng chloroquine tỏ ra rất có hiệu quả trong giai đoạn đầu của căn bệnh.

Chính phủ Brazil vào thứ Hai nói rằng Tổng Thống Bolsonaro cảm thấy không khỏe và bị sốt 38 độ C, tức khoảng 100.4 độ F. Ông Bolsonaro được xét nghiệm virus sau khi xuất hiện triệu chứng bệnh. Trước khi phát bệnh, vào thứ Bảy vừa qua, Tổng Thống Bolsonaro đã gặp gỡ ông Todd Chapman, đại sứ Hoa Kỳ tại Brazil, cùng một số viên chức tòa đại sứ Hoa Kỳ tại thủ đô Brasilia. (BBT)