19/03/2019 | 0

Tổng thống Brazil thăm Hoa Kỳ, thắt chặt quan hệ hợp tác

Tổng thống Brazil thăm Hoa Kỳ, thắt chặt quan hệ hợp tác

Ảnh: Reuters

Washington, DC – Theo tin từ Reuters, trong chuyến thăm chính thức đầu tiên tới Washington, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro tuyên bố ông rất ngưỡng mộ Hoa Kỳ, đồng thời nhấn mạnh về việc tìm kiếm một kỷ nguyên mới cho mối quan hệ thân thiết với Hoa Kỳ.

Một ngày trước khi chuẩn bị gặp Tổng thống Donald Trump tại Tòa Bạch Ốc, ông Bolsonaro tuyên bố với các giám đốc thương nghiệp rằng, ông muốn tăng cường hợp tác với Hoa Kỳ.

Ông Paulo Guedes, Bộ trưởng Kinh tế Brazil, luôn nhắc đến thông điệp về tình bạn với Hoa Kỳ của ông Bolsonaro, nhưng ông Guedes cũng cho biết, Trung Cộng sẽ luôn sẵn sàng đầu tư vào Brazil nếu Hoa Kỳ không mở cửa giao thương với Brazil. Theo Reuters, Trung Cộng được xem là đối tác thương mại hàng đầu của Brazil.

Trả lời phỏng vấn với các phóng viên, một viên chức cao cấp của Hoa Kỳ cho biết, trong các cuộc đàm phán ở Washington, phía Hoa Kỳ từng đưa ra khuyến cáo với Brazil về những lo lắng trong vấn đề an ninh, liên quan đến công ty kỹ thuật viễn thông Huawei của Trung Cộng.

Trong bữa ăn tối với các các bộ trưởng và các nhà tư tưởng cánh hữu hôm Chủ Nhật (17 tháng 3), ông Bolsonaro cho biết, chuyến thăm Hoa Kỳ sẽ giúp ông có được sự hỗ trợ của Hoa Kỳ ở châu Mỹ La-tinh, nhằm chống lại mối đe dọa của cộng sản đối với nền dân chủ của khu vực. Ngoài ra, Hoa Kỳ và Brazil cũng ký kết một thỏa thuận để bảo vệ kỹ thuật không gian và quốc phòng của Hoa Kỳ, cho phép các công ty Hoa Kỳ sử dụng căn cứ phóng vệ tinh Alcantara.

Theo văn phòng của ông Bolsonaro, ông cũng đến gặp giám đốc CIA Gina Haspel để đề cập đến tầm quan trọng của việc chống lại hành vi phạm tội và buôn bán ma túy có tổ chức, cũng như sự cần thiết của việc tăng cường hoạt động tình báo.

Vào thứ Ba, Tổng thống Trump và ông Bolsonaro sẽ cùng nhau tổ chức một cuộc họp báo ở Rose Garden. (Mộc Miên)