20/10/2021 | 14

Tổng Thống Brazil Bolsonaro đối mặt với cáo buộc giết người vì đại dịch

Tổng Thống Brazil Bolsonaro đối mặt với cáo buộc giết người vì đại dịch

Thượng nghị sĩ chịu trách nhiệm chính trong cuộc điều tra về việc giải quyết đại dịch COVID-19 tại Brazil đã đề nghị buộc tội giết người đối với Tổng thống Jair Bolsonaro vì những sai sót của chính phủ dẫn đến cái chết của hàng ngàn người.

Báo cáo dài gần 1,200 trang do Thượng nghị sĩ đối lập Renan Calheiros chuẩn bị cho một ủy ban của Thượng viện tiến hành cuộc điều tra, cáo buộc rằng ông Bolsonaro đã từ chối các cơ hội để chính phủ có được vaccine sớm, trì hoãn chiến dịch tiêm chủng của Brazil và khiến khoảng 95,000 người thiệt mạng.

Báo cáo cho biết ông Bolsonaro “phải chịu trách nhiệm chính về những sai sót của chính phủ trong đại dịch COVID-19” và ông đã hành động đi ngược lại lời khuyên của Bộ Y tế khi ủng hộ các phương pháp điều trị chưa được chứng minh. Tổng cộng, báo cáo khuyến nghị đưa ra 13 cáo buộc hình sự đối với ông Bolsonaro bao gồm tội diệt chủng đối với người dân bản địa của Brazil.

Dự thảo báo cáo vẫn cần được ủy ban Thượng viện biểu quyết và vẫn có thể thay đổi. Cuộc bỏ phiếu dự kiến diễn ra vào tuần sau. Trước đó, ngày 19 tháng 10, ông Bolsonaro phát biểu trước những người ủng hộ ông rằng cuộc điều tra này chỉ là “một trò đùa” và ông không bận tâm về nó.

Brazil hiện là quốc gia có số ca tử vong vì COVID-19 cao thứ hai thế giới, chỉ sau Hoa Kỳ. Ông Bolsonaro cũng bị nhiều chuyên gia y tế chỉ trích vì không đồng ý giãn cách xã hội, thường xuyên không đeo khẩu trang tại nơi công cộng và tuyên bố rằng ông không tiêm vaccine.