11/11/2019 | 0

Tổng thống Bolivia từ chức

Tổng thống Bolivia từ chức

Ảnh: Reuters

Tin từ LA PAZ, Bolivia – Vào hôm Chủ Nhật (10/11), tổng thống Bolivian Evo Morales cho biết ông từ chức để xoa dịu tình trạng bạo lực kìm hãm quốc gia Nam Mỹ kể từ một cuộc bầu cử gây tranh cãi.

Ông Morales gây ra nỗi lo về tình trạng bất ổn, khi tuyên bố rằng ông là nạn nhân của một cuộc đảo chính và đối mặt với nguy cơ bị bắt giữ. Hình ảnh video cho thấy các cuộc đụng độ trên đường phố La Paz và một số tòa nhà bốc cháy vào tối hôm Chủ Nhật, sau khi quân đội kêu gọi ông Morales từ chức, và các đồng minh bỏ rơi ông sau nhiều tuần biểu tình kể từ cuộc bầu cử ngày 20 tháng Mười.

Trước đó, trong các bình luận trên truyền hình, ông Morales cho biết rằng ông sẽ đệ trình đơn từ chức để giúp khôi phục sự ổn định, mặc dù ông có đề cập đến một cuộc “đảo chính dân sự”, và sau đó cho biết cảnh sát lên kế hoạch bắt giữ ông. Ông Morales thông báo trên Twitter rằng cảnh sát có lệnh bắt giữ “bất hợp pháp” đối với ông, và “các nhóm bạo lực” tấn công nhà của ông.

Trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình, chỉ huy của lực lượng cảnh sát Bolivia cho biết họ không hề có lệnh bắt giữ ông Morales.

Sự ra đi của ông Morales, một biểu tượng cánh tả và là người sống sót cuối cùng của Châu Mỹ Latinh trong cuộc “Thủy triều hồng” hồi hai thập kỷ trước, có khả năng gây xáo trộn khắp khu vực, vào thời điểm các nhà lãnh đạo cánh tả trở lại nắm quyền ở Mexico và Argentina. (Mộc Miên)

TAGS: bolivia