12/11/2019 | 1

Tổng thống Bolivia tới Mexico tị nạn chính trị khi các cuộc biểu tình tiếp tục

Tổng thống Bolivia tới Mexico tị nạn chính trị khi các cuộc biểu tình tiếp tục

Ảnh: Reuters

Tin từ LA PAZ, Bolivia – Vào tối hôm thứ Hai (11/11), tổng thống Evo Morales bị lật đổ của Bolivia bay tới khu tị nạn chính trị ở Mexico, trong khi quân đội và cảnh sát được bố trí trên đường phố La Paz để dập tắt tình trạng bạo lực.

Theo Reuters, ông Morales, tổng thống người bản địa đầu tiên của đất nước, lên máy bay của chính phủ Mexico từ thị trấn Chimore ở trung tâm của Bolivian, một thành trì của những người ủng hộ, nơi ông lui về vào cuối tuần sau nhiều tuần biểu tình về một chiến thắng bầu cử gây tranh cãi. Trong một bài đăng trên Twitter, ông xác nhận rằng ông sẽ khởi hành đến México, nhưng cam kết sẽ trở lại với nhiều “sức mạnh và nhiệt huyết” hơn.

Trước thông tin về sự ra đi của ông Morales, quân đội cho biết họ sẽ cùng cảnh sát Bolivia tuần tra trên đường phố, sau khi những người biểu tình phá hủy ít nhất bốn đồn cảnh sát giữa các vụ cướp phá trong một số khu vực. Sự ra đi của ông Morales, người từng là một phần của làn sóng những nhân vật cánh tả thống trị chính trường Châu Mỹ Latinh vào đầu thế kỷ, diễn ra sau nhiều tuần biểu tình bạo lực về những cáo buộc gian lận trong cuộc bầu cử ngày 20 tháng Mười. Cựu nông dân chăn lạc đà và nông dân trồng lá coca 60 tuổi này được nhiều người xem là một người bảo vệ lợi ích của người nghèo, và giúp nền kinh tế tăng trưởng ổn định. Nhưng những người khác xem ông là một kẻ chuyên quyền, người lạm dụng quyền hạn bằng cách chống đối một cuộc trưng cầu dân ý về giới hạn nhiệm kỳ tổng thống. (Mộc Miên)

TAGS: bolivia