24/03/2021 | 1

Tổng Thống Biden xem xét đưa ra lệnh hành pháp để kiểm soát súng đạn, kêu gọi Quốc Hội thông qua lệnh cấm vũ khí

Tổng Thống Biden xem xét đưa ra lệnh hành pháp để kiểm soát súng đạn, kêu gọi Quốc Hội thông qua lệnh cấm vũ khí

Tin từ Washington, D.C. – Vào thứ ba (ngày 23 tháng 3), Tòa Bạch Ốc cho biết Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã kêu gọi Quốc hội nhanh chóng thông qua luật kiểm soát súng và có thể cá nhân ông đưa ra lệnh hành pháp để ngăn chặn bạo lực hàng loạt. Tổng thống kêu gọi Thượng viện thông qua hai dự luật được Hạ viện thông qua vào ngày 11 tháng 3 sẽ mở rộng việc kiểm tra lý lịch đối với những người mua súng. Ông cũng kêu gọi cấm vũ khí kiểu tấn công.

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Jen Psaki nói với các phóng viên rằng Tổng thống Biden đang “xem xét một loạt” các hành động hành pháp để cố gắng ngăn chặn bạo lực súng đạn. Những hành động như vậy không cần có sự chấp thuận của Quốc hội.

Tổng thống Biden, người nhậm chức vào tháng 1, đã cam kết trong chiến dịch tranh cử tổng thống sẽ ban hành các biện pháp an toàn súng, nhưng đã dành những tháng đầu tiên để phân phối vaccine và kích thích nền kinh tế trong đại dịch coronavirus.

Các tuyên bố của tân Tổng thống được đưa ra sau các vụ nổ súng xảy ra trong thời gian gần đây. Vào thứ hai (ngày 22 tháng 3), một tay súng đã giết 10 người tại một siêu thị ở Colorado, chỉ sáu ngày sau khi tám người bị bắn chết tại các tiệm spa ở khu vực Atlanta. Hai vụ nổ súng đã tạo áp lực mới cho Tổng thống Biden thực hiện lời cam kết.

Theo nghiên cứu của RAND Corp, Hoa Kỳ có tỷ lệ sở hữu súng dân sự cao nhất thế giới và tỷ lệ tử vong do súng luôn cao hơn các quốc gia giàu có khác. Theo Cơ quan Lưu trữ Bạo lực Súng ở Hoa Kỳ, đã có hơn 43,000 ca tử vong vì súng vào năm ngoái. Các nhà hoạt động cho biết các hành động hành pháp mà Tổng thống Biden có thể thực hiện ngay lập tức bao gồm tăng cường kiểm tra lý lịch, cung cấp tiền cho các thành phố để chống lại bạo lực súng đạn và điều tiết thị trường “súng ma” – loại súng được lắp ráp không giống hầu hết các loại súng khác. (BBT)