17/10/2021 | 47

Tổng Thống Biden vinh danh các cảnh sát đã tham gia đẩy lùi cuộc bạo loạn ngày 6 tháng 1

Tổng Thống Biden vinh danh các cảnh sát đã tham gia đẩy lùi cuộc bạo loạn ngày 6 tháng 1

Vào thứ bảy (ngày 16 tháng 10), Tổng thống Biden đã bày tỏ lòng kính trọng đối với các nhân viên hành pháp đã ngã xuống và vinh danh những người đã chiến đấu chống lại cuộc bạo loạn ngày 6 tháng 1 tại Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ, nói rằng “nhờ cảnh sát mà nền dân chủ còn tồn tại.”

Tổng thống Biden đã phát biểu tại Lễ tưởng niệm National Peace Officers’ Memorial Service thường niên lần thứ 40 để tưởng nhớ 491 nhân viên hành pháp đã chết trong quá trình thi hành nhiệm vụ vào năm 2019 và 2020. Đứng ở nơi đám đông từng cố gắng xông vào Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ để ngăn ông được xác nhận cho chức vị tổng thống, Tổng thống Biden đã nhắc đến 150 cảnh sát bị thương và 5 người đã thiệt mạng sau cuộc bạo loạn.

Hàng trăm cảnh sát và gia đình của họ ngồi trên những chiếc ghế ở phía Tây Tòa nhà Quốc hội. Một số khán giả rơi nước mắt khi tổng thống nhắc đến sự mất mát của họ và của chính ông, bao gồm cái chết của người vợ đầu tiên và hai người con của ông.

Tổng thống Biden cũng nhấn mạnh gánh nặng đặt lên vai các nhân viên hành pháp, và bác bỏ phong trào chính trị “defund the police”, nói rằng cảnh sát phải nhận được nhiều nguồn lực hơn. Kể từ khi cái chết của ông George Floyd, Tổng thống Biden đã nỗ lực thông qua dự luật canh tân bộ máycảnh sát nhưng đến nay vẫn chưa thành công. Đó là một bước lùi đối với Tổng thống Biden, người đã tuyên bố rằng việc thay đổi chính sách cảnh sát là một ưu tiên hàng đầu khi tranh cử.