29/08/2021 | 12

Tổng Thống Biden vinh danh các binh sĩ thiệt mạng ở Afghanistan tại căn cứ Không Quân Dover

Tổng Thống Biden vinh danh các binh sĩ thiệt mạng ở Afghanistan tại căn cứ Không Quân Dover
Tổng thống Joe Biden hôm Chủ nhật đã đến và vinh danh những quân nhân Hoa Kỳ thiệt mạng ở Afghanistan khi hài cốt của họ được đưa trở về Hoa kỳ.
 
Việc Tổng thống tham dự buổi lễ mà quân đội gọi là “lễ đưa hài cốt về lại cố hương” là một trong những trách nhiệm nặng nề nhất đối với bất kỳ tổng tư lệnh nào của Hoa Kỳ, một lời nhắc nhở nhức nhối về hậu quả của các quyết định của ông và tầm quan trọng của công việc.
 
Từng chiếc quan tài phủ cờ, được trang trọng đưa từ khoang của một máy bay chở hàng C-17 Globemaster và lên các xe tang màu xám đang chờ sẵn bởi các đội gồm bảy binh sĩ.
 
Buổi lễ đưa hài cốt trở về diễn ra trong thời gian gần như im lặng. Máy bay đã chở hài cốt từ phi trường Kabul đến Qatar, rồi đến Căn cứ Không quân Ramstein ở Đức trước chuyến bay cuối cùng đến căn cứ Dover, Hoa Kỳ.
 
Tống thống Biden đứng cách máy bay vài thước, đệ nhất phu nhân ở bên trái ông, đưa tay lên trái tim ông mỗi khi quan tài đi qua. Trước khi chuyển các quan tài ra khỏi máy bay, tổng thống Biden đã đi vào máy bay, nơi các quan tài được sắp xếp thành hàng ngay ngắn, để cầu nguyện.
 
Tham dự cùng tổng thống có Ngoại trưởng Antony Blinken, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin, Chủ tịch Liên quân, Tướng Mark Milley và các viên chức quân sự cấp cao khác. Đây là lần đầu tiên tổng thống Biden tham dự “lễ đưa quan tài trở về” kể từ khi nhậm chức cách đây bảy tháng, và diễn ra khi ông rút toàn bộ quân đội Hoa Kỳ khỏi Afghanistan.
 
Ông là tổng thống Mỹ thứ tư gánh vác trọng trách đưa lính Mỹ tới Afghanistan, và trở về trong quan tài phủ cờ.