27/04/2021 | 7

Tổng Thống Biden vận động các đồng minh trong và ngoài nước để cùng chống Trung Cộng

Tổng Thống Biden vận động các đồng minh trong và ngoài nước để cùng chống Trung Cộng

Tin Washington DC – Các ưu tiên ngoại giao của Tổng Thống Joe Biden đã có bước tiến mới trong thời gian gần đây, với việc Washington bảo đảm với Đài Loan về việc hỗ trợ hòn đảo này củng cố năng lực quốc phòng. Đồng thời, chính phủ Biden cũng vận động nhiều quốc gia dân chủ chống lại Trung Cộng, bằng cách củng cố nhóm Bộ Tứ, gởi các viên chức hàng đầu đến thăm Nhật, Nam Hàn, Ấn Độ, và tham dự các hội nghị của NATO và EU.

Để chứng minh rằng Trung Cộng đang là ưu tiên hàng đầu trong chính sách ngoại giao của Washington, Tổng Thống Biden đã thành lập một đơn vị riêng chuyên đối phó Bắc Kinh trong Bộ Quốc Phòng, và ra lệnh cho phần lớn nhóm cố vấn An ninh quốc gia tập trung chú ý vào khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương.

Khác với người tiền nhiệm Donald Trump, Tổng Thống Biden muốn hợp tác với các đồng minh và đối tác để chống Trung Cộng. Nhật Bản mới đây đã trở thành thành viên đầu tiên trong nhóm Bộ Tứ đồng ý hợp tác với quân đội Hoa Kỳ, trong trường hợp có chiến tranh giữa Trung Cộng và Đài Loan.

Sau khi cựu Tổng Thống Trump quay lưng với đồng minh và thực hiện nhiều chính sách nội địa gây chia rẽ, chính phủ Biden cần có một mối đe dọa chung để có thể tụ tập lại các đồng minh của Hoa Kỳ và hàn gắn các chính trị gia Mỹ. Với cách cư xử hiếu chiến và năng lực đủ để thách thức Hoa Kỳ, Trung Cộng trở thành lựa chọn hiển nhiên cho chính quyền Biden.

Theo giới phân tích, sự đối đầu giữa Washington và Bắc Kinh sẽ tiếp tục kéo dài trên mọi lĩnh vực. Tuy nhiên, hai phía sẽ cố gắng kềm chế để tập trung phát triển kinh tế quốc gia.