07/03/2022 | 69

Tổng Thống Biden vẫn chưa đưa ra quyết định về việc ngừng nhập cảng dầu của Nga

Tổng Thống Biden vẫn chưa đưa ra quyết định về việc ngừng nhập cảng dầu của Nga

Tổng thống Joe Biden vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng về việc ngừng nhập cảng dầu của Nga, Tòa Bạch Ốc cho biết hôm thứ Hai khi thế giới vật lộn với sự gia tăng của giá dầu. Phát ngôn viên Jen Psaki nói với các phóng viên rằng hiện đang có các cuộc thảo luận về vấn đề này cả trong nội bộ chính quyền Biden và với các đồng minh quốc tế.

Bà Psaki cho biết chính quyền ông Biden chủ yếu tập trung vào việc “giải quyết các hậu quả kinh tế do việc trừng phạt ông Putin gây ra, và thực hiện mọi hành động cần thiết để hạn chế tác động của giá dầu”.

Tuyên bố của bà Psaki đưa ra khi giá dầu đã giảm nhẹ so với mức cao nhất trong 13 năm vào cuối tuần. Một thùng dầu hiện ở mức $ 119.64, giảm từ hơn $130 vào ngày Chủ nhật. Cuộc chiến của Nga với Ukraine, bắt đầu vào ngày 24 tháng 2 đã thu hút sự lên án của quốc tế, dẫn đến các lệnh trừng phạt tài chính đối với Moscow và thúc đẩy một cuộc rút lui của các công ty toàn cầu khỏi Nga.

Bình luận riêng về các cuộc đàm phán ba bên với việc Ba Lan cung cấp cho Ukraine các máy bay MiG-29 của Ba Lan, bà Psaki cho biết đây là “quyết định có chủ quyền của Ba Lan.” Bà nói rằng “một số câu hỏi thực tế đầy thách thức” sẽ phải được giải quyết như một phần của bất kỳ thỏa thuận nào, bao gồm hậu cần về nơi các máy bay sẽ cất cánh và chúng sẽ được giao ở đâu tại Ukraine.

Là một phần của thỏa thuận, Hoa Kỳ sẽ cung cấp cho Ba Lan các máy bay chiến đấu do Hoa Kỳ sản xuất trong lĩnh vực được coi là “hậu thuẫn” cho lực lượng không quân của Ba Lan.