27/07/2022 | 71

Tổng Thống Biden và Tập Cận Bình có thể thảo luận các vấn đề Đài Loan, Ukraine trong buổi điện đàm sắp tới

Tổng Thống Biden và Tập Cận Bình có thể thảo luận các vấn đề Đài Loan, Ukraine trong buổi điện đàm sắp tới

Các nguồn thạo tin vào hôm thứ Ba (26 tháng Bảy) cho biết căng thẳng liên quan tới Đài Loan và tình hình tại Ukraine có thể là các nội dung thảo luận trong cuộc điện đàm dự trù diễn ra vào thứ Năm giữa Tổng thống Joe Biden và chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình.

Theo hãng tin Reuters, ông John Kirby, phát ngôn viên an ninh quốc gia Tòa Bạch Ốc, cho biết nội dung thảo luận dự trù cũng sẽ bao gồm vấn đề quản trị cạnh tranh kinh tế giữa hai nước. Đây sẽ là cuộc điện đàm thứ năm giữa lãnh đạo hai quốc gia. Cuộc điện đàm diễn ra trước bối cảnh Trung Cộng tiếp tục đưa ra những khuyến cáo đối với chính quyền Tổng thống Biden về việc Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi có thể tới thăm Đài Loan, nơi Bắc Kinh tuyên bố thuộc lãnh thổ của họ. Ông Kirby cho biết cuộc điện đàm được lên kế hoạch trong một khoảng thời gian dài và sẽ có nhiều nội dung để hai bên cùng thảo luận.

Theo chính sách một Trung Cộng, Hoa Kỳ không có bất kỳ quan hệ ngoại giao chính thức nào với Đài Loan, nhưng bị ràng buộc bởi luật pháp phải cung cấp cho hòn đảo này các phương tiện để tự vệ. Tòa Bạch Ốc nhanh chóng nhắc lại rằng lập trường này không thay đổi bất chấp những suy đoán về chuyến thăm của bà Pelosi đến Đài Loan.

Ông Kirby cho biết bà Pelosi có khả năng kế vị chức tổng thống, do đó chuyến công du nước ngoài của bà liên quan đến vấn đề an ninh quốc gia và chỉ duy nhất bà Pelosi có thể đưa ra quyết định về chuyến thăm của mình. Chính quyền Tổng thống Biden hiện đang cân nhắc gỡ bỏ thuế nhập cảng đối với một số mặt hàng Trung Cộng nhằm thúc đẩy nền kinh tế. Tuy nhiên, theo ông Kirby, quyết định về vấn đề này sẽ chưa được đưa ra trước cuộc điện đàm.