20/03/2021 | 36

Tổng Thống Biden và phó Tổng Thống Harris đến thăm cộng đồng gốc Á sau vụ nổ súng tại Atlanta

Tổng Thống Biden và phó Tổng Thống Harris đến thăm cộng đồng gốc Á sau vụ nổ súng tại Atlanta

Vào thứ sáu (ngày 19 tháng 3), Tổng thống Joe Biden và Phó Tổng thống Kamala Harris đã kêu gọi người dân Hoa Kỳ đoàn kết chống lại nạn kỳ thị chủng tộc, đồng thời lên tiếng chống lại bạo lực nhắm vào người Mỹ gốc Á. Những tuyên bố được đưa ra sau khi Tổng thống và Phó Tổng thống gặp gỡ các nhà lãnh đạo người Mỹ gốc Á tại tiểu bang Georgia sau khi xảy ra vụ nổ súng ở khu vực Atlanta giết chết 8 người, trong đó có 6 phụ nữ gốc Á.

Trong khi cơ quan hành pháp vẫn đang điều tra động cơ của nghi can, hai nhà lãnh đạo cho biết vụ nổ súng xảy ra trong bối cảnh gia tăng kỳ thị và bạo lực đối với người châu Á và người Mỹ gốc Á, và cả nước phải hợp tác để giải quyết tình trạng này.

Tổng thống Biden đã kêu gọi Quốc hội thông qua luật chống kỳ thị chủng tộc để giúp chống lại sự gia tăng bạo lực đối với người Mỹ gốc Á trong đại dịch Covid-19 và Đạo luật chống bạo lực đối với phụ nữ. Cuộc họp với các nhà lập pháp tiểu bang người Mỹ gốc Á và những người ủng hộ cộng đồng đã diễn ra tại đại học Emory University.

Chuyến thăm Atlanta, là chuyến đi chung đầu tiên của hai nhà lãnh đạo kể từ khi nhậm chức, ban đầu là một phần của chuyến công du quốc gia để xem xét tình hình của gói viện trợ Covid trị giá 1.9 nghìn tỷ mỹ kim.

Hôm thứ Năm (ngày 18 tháng 3), Tòa Bạch Ốc thông báo họ sẽ hoãn sự kiện chính trị sau vụ nổ súng và chuyển trọng tâm sang vấn đề kỳ thị chủng tộc và bạo lực đối với người Mỹ gốc Á đang ngày càng gia tăng. (BBT)