11/06/2021 | 4

Tổng Thống Biden và các lãnh đạo G7 ủng hộ ban hành thuế doanh nghiệp toàn cầu

Tổng Thống Biden và các lãnh đạo G7 ủng hộ ban hành thuế doanh nghiệp toàn cầu

Tin Cornwall, Anh quốc – Theo bản tin của hãng CNBC, vào thứ Sáu, 11 tháng 6, Tổng Thống Joe Biden và lãnh đạo các nước G7 đã công khai ủng hộ việc ban hành thuế doanh nghiệp toàn cầu, với mức tối thiểu 15%, có tên là Global Minimum Tax, gọi tắt là GMT. Đây là một phần trong một thỏa thuận lớn hơn giữa các quốc gia, nhằm điều chỉnh đạo luật thuế quốc tế, để phù hợp hơn với nền kinh tế điện toán và toàn cầu hóa.

Các lãnh đạo cũng công bố kế hoạch thay thế Luật thuế dịch vụ điện toán, vốn nhắm vào các hãng kỹ thuật lớn của Hoa Kỳ, bằng một luật thuế mới có liên quan với địa điểm nơi các tập đoàn đa quốc gia này thật sự kinh doanh, thay vì nơi họ đặt trụ sở chính. Đối với chính phủ Biden, kế hoạch đánh thuế tối thiểu toàn cầu GMT sẽ là một bước quan trọng tiến tới điều mà Washington gọi là một chính sách nước ngoài cho tầng lớp trung lưu.

Mục tiêu của chiến lược này là nhằm bảo đảm rằng, thương mại và toàn cầu hóa sẽ đem lại lợi ích cho người lao động Hoa Kỳ, thay vì chỉ làm giàu cho các tỷ phú và các tập đoàn đa quốc gia. Đối với phần còn lại của thế giới, kế hoạch GMT sẽ giúp chấm dứt cuộc đua cắt giảm thuế, trong đó, nhiều nước đã giảm thuế doanh nghiệp của họ thấp hơn nhiều so với nước khác, nhằm thu hút các tập đoàn đa quốc gia.

Nếu được áp dụng rộng rãi, luật thuế GMT sẽ khiến các công ty lớn không thể tiếp tục tìm kiếm các nước đánh thuế thấp, như Ireland và quần đảo British Virgin, để đặt trụ sở chính, trong khi mọi hoạt động kinh doanh lại nằm ở nơi khác.