22/10/2021 | 1

Tổng Thống Biden ủng hộ việc tăng thuế doanh nghiệp và muốn thay đổi quyền Filibuster (nói câu giờ)

Tổng Thống Biden ủng hộ việc tăng thuế doanh nghiệp và muốn thay đổi quyền Filibuster (nói câu giờ)

Hôm thứ Năm (21 tháng 10), Tổng thống Mỹ Joe Biden ủng hộ việc tăng thuế để tài trợ ngân sách cho các dự án cơ sở hạ tầng theo kế hoạch đề ra, và cải cách quyền filibuster (nói câu giờ) tại Thượng viện Hoa Kỳ.

Tổng thống cho biết ông đã gần đạt được thỏa thuận để thông qua kế hoạch chi tiêu lớn sau nhiều tuần thương lượng với các nhà lập pháp đảng Dân chủ. Về kế hoạch tăng thuế, ông cho biết kế hoạch này có thể không nằm trong dự thảo luật về phát triển cơ sở hạ tầng.

Theo ông, dự luật về tăng thuế tối thiểu sẽ được tách biệt để có thể hỗ trợ cho các chương trình xã hội, vốn là trọng tâm trong chương trình nghị sự trong nước của ông. Về vấn đề biểu quyết tại Thượng viện, ông Biden bày tỏ sự ủng hộ thay đổi phương thức truyền thống vốn đòi hỏi tối thiểu 60/100 thượng nghị sĩ ủng hộ để thông qua bất cứ đạo luật nào.

Ông cho rằng đây là rào cản khiến đảng Dân chủ bất lực trong các vấn đề xã hội quan trọng. Tuy nhiên, Tổng thống vẫn nhấn mạnh vấn đề này cần phải xem xét. Thuế là một vấn đề trọng tâm trong kế hoạch chi tiêu xã hội của tổng ghống Biden. Chủ đề này cùng với hai dự luật đã được đưa ra thảo luận nhiều lần tại Quốc hội và Toà Bạch Ốc.

Tổng thống Biden rất đề cao giá trị của hai dự luật này nhưng chúng đều đang mắc kẹt tại Quốc hội, nơi đảng Dân chủ kiểm soát cả hai viện với số lượng ít và lại còn đang bị chia rẽ do tranh luận về chi phí và phạm vi của chúng.