08/11/2021 | 16

Tổng Thống Biden ủng hộ bồi thường các gia đình di dân bị ly tán dưới thời ông Trump

Tổng Thống Biden ủng hộ bồi thường các gia đình di dân bị ly tán dưới thời ông Trump

Vào thứ bảy (ngày 6 tháng 11), Tổng thống Joe Biden ủng hộ mạnh mẽ ý tưởng chính phủ Hoa Kỳ phải bồi thường cho các gia đình di dân bị ly tán ở biên giới theo chính sách “không khoan nhượng” của chính quyền cựu tổng thống Trump.

Trong một tuyên bố, Tổng thống Biden nói rằng “hành vi thái quá” của chính quyền tiền nhiệm phải được đền bù bằng tiền mặt, nhưng không nói rõ số tiền cụ thể. Vào năm 2018, chính quyền ông Trump công bố chính sách “không khoan nhượng,” trong đó Bộ Tư pháp bắt đầu truy tố hình sự tất cả những người trưởng thành vượt biên trái phép. Chính sách này khiến hàng ngàn gia đình phải ly tán, bao gồm cả những gia đình có trẻ sơ sinh chỉ mới vài tháng tuổi vì các em không thể bị đưa vào nhà tù liên bang cùng cha mẹ.

Một nguồn thạo tin cho biết các gia đình di dân bị buộc phải ly tán ở biên giới Hoa Kỳ-Mexico theo chính sách của cựu tổng thống có thể nhận được hàng trăm ngàn mỹ kim tiền bồi thường. Bình luận từ Tổng thống Biden được đưa ra vài ngày sau khi ông phủ nhận một báo cáo gần đây từ tờ báo The Wall Street Journal rằng chính phủ liên bang đang xem xét các khoản thanh toán 450,000 mỹ kim cho mỗi cá nhân bị ảnh hưởng bởi chính sách nói trên.

Vào năm 2019, American Civil Liberties Union (ACLU) đệ trình đơn kiện yêu cầu chính phủ bồi thường cho những gia đình di dân vì những mất mát mà họ phải chịu vì bị ly tán. Trong khi đó, những luật sư đại diện cho các gia đình di dân đã nộp các đơn kiện riêng.