26/10/2021 | 3

Tổng Thống Biden tuyên bố khoản tài trợ 102 triệu mỹ kim để củng cố mối quan hệ đối tác giữa Hoa Kỳ và ASEAN

Tổng Thống Biden tuyên bố khoản tài trợ 102 triệu mỹ kim để củng cố mối quan hệ đối tác giữa Hoa Kỳ và ASEAN

Vào thứ ba (ngày 26 tháng 10), Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden công bố kế hoạch tài trợ lên tới 102 triệu mỹ kim để mở rộng quan hệ đối tác chiến lược của Hoa Kỳ với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại một cuộc hội nghị thượng đỉnh trực tuyến. Tòa Bạch Ốc cho biết khoản tài trợ này sẽ dành cho các chương trình y tế, khí hậu, kinh tế và giáo dục.

Trong tổng số tiền tài trợ này, 40 triệu mỹ kim sẽ dành cho một sáng kiến giúp giải quyết đại dịch COVID-19 và tăng cường khả năng của ASEAN trong việc ngăn ngừa, phát hiện và ứng phó với các đợt bùng phát bệnh truyền nhiễm trong tương lai. 20.5 triệu mỹ kim sẽ được dùng để giúp giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu và lên tới 20 triệu mỹ kim để hỗ trợ hợp tác về thương mại và đổi mới.

17.5 triệu mỹ kim sẽ được dành cho các dự án giáo dục và 4 triệu mỹ kim để thúc đẩy bình đẳng giới tính và công bằng. Việc Tổng thống Biden tham gia hội nghị thượng đỉnh trực tuyến này sẽ đánh dấu lần đầu tiên sau 4 năm Washington tham gia ở cấp cao nhất với ASEAN, khối quốc gia mà Hoa Kỳ xem là chìa khóa trong chiến lược đẩy lùi Trung Cộng.

Vào thứ Tư tới đây (ngày 27 tháng 10), Tổng thống Biden cũng sẽ tham gia Hội nghị thượng đỉnh Đông Á, nơi quy tụ ASEAN và các quốc gia khác trong khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương