09/07/2022 | 143

Tổng Thống Biden tuyên bố giá xăng giảm là nhờ vào chương trình kinh tế của ông

Tổng Thống Biden tuyên bố giá xăng giảm là nhờ vào chương trình kinh tế của ông

Tổng thống Joe Biden hôm thứ Sáu (ngày 8 tháng 7) tuyên bố giá xăng giảm, số lượng việc làm mới tăng mạnh và tỷ lệ thất nghiệp thấp là do chương trình kinh tế và giảm lạm phát của ông đang “phát huy tác dụng.”

Theo Hiệp hội Xe hơi Hoa Kỳ (AAA), giá trung bình toàn quốc cho một gallon xăng đạt 4.72 mỹ kim vào thứ Sáu, giảm 3 cent so với một ngày trước đó và khoảng 12 cent so với tuần trước. Giá xăng trung bình đạt mức cao nhất 5.01 mỹ kim vào ngày 14 tháng 6, và giá dầu thô giảm xuống dưới 100 mỹ kim/thùng trong tuần này lần đầu tiên kể từ ngày 11 tháng 5.

Việc giá xăng giảm diễn ra khi nhu cầu hàng hóa toàn cầu chậm lại, dẫn đến giá dầu thô, bông, và gỗ thấp hơn. Tuy nhiên, nếu xu hướng này tiếp tục, một cuộc suy thoái tiềm ẩn sẽ gây khó khăn về mặt chính trị cho Tổng thống Biden và đảng Dân chủ  trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 11. Xây dựng một nền kinh tế vững mạnh là một ưu tiên trong cương lĩnh năm 2020 của đảng Dân chủ.

Trưởng bộ phận phân tích dầu khí Patrick De Haan của GasBuddy cho biết trong những tuần tới, giá xăng trung bình tại một số tiểu bang Hoa Kỳ có thể giảm trung bình 25 đến 50 cent cho mỗi gallon. Trong thời gian qua, Tòa Bạch Ốc đang gặp khó khăn trong việc chống lại giá xăng tăng vọt. Một số nỗ lực được thực hiện bao gồm tăng lãi suất và tháo khoán 100 triệu thùng dầu từ Cơ quan Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược.