13/05/2022 | 65

Tổng Thống Biden tưởng niệm 1 triệu người Mỹ tử vong vì COVID-19

Tổng Thống Biden tưởng niệm 1 triệu người Mỹ tử vong vì COVID-19

Hôm thứ Năm (12 tháng Năm), Tổng thống Joe Biden tưởng niệm sự ra đi của 1 triệu người dân Mỹ do đại dịch COVID-19. Ông gọi đây là ‘một cột mốc bi thảm’ và kêu gọi người dân cảnh giác trong bối cảnh đại dịch vẫn đang diễn ra. Trong bài phát biểu của mình, tổng thống Biden chia buồn với sự mất mát to lớn của những gia đình có người thân ra đi trong đại dịch, đồng thời kêu gọi đất nước nhanh chóng vượt qua nỗi đau này.

Theo thống kê của Reuters, tính tới ngày 11 tháng Năm, Hoa Kỳ ghi nhận hơn 1 triệu ca tử vong do COVID-19. Trung bình cứ mỗi 327 người Mỹ thì có 1 người mất vì COVID-19. Số người Mỹ mất trong đại dịch còn nhiều hơn toàn bộ dân số thành phố Seattle hoặc San Francisco. Trong số đó, 600,000 trường hợp tử vong xảy ra sau khi tổng thống Biden nhậm chức vào tháng 1 năm 2021 giữa cao điểm của làn sóng COVID-19.

Tòa Bạch Ốc cho biết tổng thống Biden tưởng niệm sự kiện đáng buồn này bằng cách treo cờ rủ. Ông Biden cũng thúc giục Quốc hội chi thêm hàng tỷ Mỹ kim viện trợ chống lại đại dịch COVID-19. Tổng thống Biden gặp phải sự phản đối gay gắt của các thành viên đảng Cộng Hòa trong việc ban hành các quy định về vaccine và khẩu trang, điều này khiến các biện pháp phòng dịch trở thành một cuộc chiến chính trị và pháp lý ở Hoa Kỳ.

Tối Cao Pháp Viện, thống trị bởi phe bảo thủ, bác bỏ dự luật yêu cầu chích vaccine hoặc xét nghiệm COVID bắt buộc đối với các công ty do tổng thống Biden đề nghị. Một vị thẩm phán do cựu tổng thống Trump bổ nhiệm cũng gỡ bỏ quy định đeo khẩu trang bắt buộc trên các phương tiện giao thông công cộng.