24/04/2021 | 10

Tổng Thống Biden trở thành Tổng Thống đương nhiệm đầu tiên chính thức công nhận tội ác diệt chủng ở Armenia

Tổng Thống Biden trở thành Tổng Thống đương nhiệm đầu tiên chính thức công nhận tội ác diệt chủng ở Armenia

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden hôm thứ Bảy (24/4) cho biết, vụ thảm sát người Armenia vào năm 1915 của Đế chế Ottoman đã cấu thành tội ác diệt chủng. Đây là một tuyên bố lịch sử khiến Thổ Nhĩ Kỳ tức giận và có thể làm căng thẳng thêm mối quan hệ vốn đã rạn nứt giữa hai đồng minh NATO.

Hành động phần lớn mang tính biểu tượng, phá vỡ ngôn ngữ được cân nhắc cẩn thận trong nhiều thập niên từ Tòa Bạch Ốc, và có thể sẽ được cộng đồng người Armenia ở Hoa Kỳ hoan nghênh. Nhưng việc này diễn ra vào thời điểm Ankara và Washington có bất đồng chính sách trầm trọng về một loạt vấn đề.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết Thổ Nhĩ Kỳ “hoàn toàn bác bỏ” quyết định của Hoa Kỳ mà theo ông là “chỉ dựa trên chủ nghĩa dân túy”. Trong bản tuyên bố, tổng thống Biden cho biết người dân Hoa Kỳ tôn vinh “tất cả những người Armenia đã thiệt mạng trong cuộc diệt chủng bắt đầu ngày hôm nay cách đây 106 năm”.

Trong nhiều thập niên, các biện pháp công nhận tội ác diệt chủng người Armenia đã bị đình trệ tại Quốc hội Hoa Kỳ vì bị cản trở bởi những lo ngại về mối quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ. Thổ Nhĩ Kỳ nhìn nhận rằng nhiều người Armenia sống ở Đế chế Ottoman đã bị giết trong các cuộc đụng độ với quân Ottoman trong Thế chiến thứ nhất, nhưng tranh cãi các con số và phủ nhận các vụ giết người được dàn dựng một cách có hệ thống và tạo thành một cuộc diệt chủng.

Tuyên bố của tổng thống Biden tuân theo một nghị quyết không ràng buộc được Thượng viện Hoa Kỳ thống nhất thông qua vào năm 2019 công nhận các vụ giết người là tội diệt chủng. (BBTT)