12/03/2021 | 0

Tổng Thống Biden tiếp tục lên án nạn kỳ thị chủng tộc nhằm vào người Mỹ gốc Á

Tổng Thống Biden tiếp tục lên án nạn kỳ thị chủng tộc nhằm vào người Mỹ gốc Á

Trong bài phát biểu đầu tiên vào tối hôm thứ Năm (11/3) Tổng thống Joe Biden đã lên án nạn kỳ thị chủng tộc mà người Mỹ gốc Á phải chịu đựng trong suốt đại dịch coronavirus. Tổng thống nói rằng đáng lẽ ra người dân Hoa Kỳ nên đoàn kết với nhau nhưng thay vào đó là các hành động kỳ thị tàn nhẫn chống lại người Mỹ gốc Á. 

Vào tháng 1, Tổng thống Biden đã ký một bản ghi nhớ nhằm tố cáo tình trạng kỳ thị chủng tộc nhằm vào cộng đồng người Mỹ gốc Á-Thái Bình Dương (AAPI) trong suốt đại dịch. Vào hôm thứ Năm, các nhà lập pháp công bố quyết định giới thiệu lại một dự luật nhằm tăng cường sự hỗ trợ cho các cơ quan cảnh sát để giải quyết các hành vi phạm tội kỳ thị chủng tộc liên quan đến đại dịch. 

Trong một tuyên bố, Thượng nghị sĩ Mazie Hirôn, người dẫn đầu dự luật, cho biết các nhà lập pháp đã chứng kiến hậu quả nặng nề của những lời lẽ kỳ thị chủng tộc mà cộng đồng AAPI phải gánh chịu trên khắp Hoa kỳ. Ông cho biết dự luật cũng cung cấp các nguồn lực để các cộng đồng đoàn kết với nhau và không dung thứ cho hành động kỳ thị chủng tộc. 

Theo một báo cáo được công bố trong tháng 3, trong khi tổng số lượng các sự việc kỳ thị chủng tộc đã giảm vào năm ngoái, hành động kỳ thị đối với người Mỹ gốc Á đã tăng gần 150% ở các thành phố lớn. Thành phố New York và Los Angeles ghi nhận các mức tăng đặc biệt cao.  (BBT)