16/05/2021 | 1

Tổng Thống Biden thu hồi một số lệnh hành pháp dưới thời Trump 

Tổng Thống Biden thu hồi một số lệnh hành pháp dưới thời Trump 

Tin từ Washington — Vào hôm thứ Sáu (14/5), Tổng thống Biden đã thu hồi một số lệnh hành pháp dưới thời cựu Tổng thống Trump, bao gồm một lệnh yêu cầu người ngoại quốc nộp đơn xin thẻ xanh phải chứng minh họ có đủ khả năng tự mua bảo hiểm sức khỏe, và một lệnh khác bảo vệ các di tích khỏi bị phá hoại. Lệnh bắt buộc phải mua bảo hiểm sức khỏe chưa bao giờ có hiệu lực khi liên tục vướng vào kiện tụng, vì vậy, giống như một số lệnh được thu hồi, luật chỉ mang tính tượng trưng.

Khoảng hai tuần trước khi Tổng thống Biden nhậm chức, luật này đã được Tòa kháng án số 9 ở San Francisco ủng hộ. Vụ kiện tiếp tục diễn ra sau khi Tổng thống nhậm chức, nhưng có thể không còn quan trọng khi Tổng thống đã thu hồi lệnh.

Tổng thống Biden cho biết lệnh này là không cần thiết để đạt được mục tiêu mở rộng khả năng tiếp cận bảo hiểm y tế của chính quyền. Tổng thống cũng đã thu hồi một lệnh hành pháp được ban hành vào tháng 6/2020 kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ truy tố những cá nhân làm hỏng các di tích và tượng đài.

Lệnh được đưa ra trong bối cảnh cuộc biểu tình vào mùa hè năm ngoái nhằm phản đối kỳ thị chủng tộc có hệ thống và sự tàn bạo của cảnh sát. Tổng thống cũng thu hồi một lệnh khác có mục đích thu hẹp quy mô bảo vệ pháp lý sâu rộng mà Washington đã thiết lập cho các nền tảng trực tuyến vào những năm 1990s.