30/05/2022 | 69

Tổng Thống Biden Thăm Người Thân Nạn Nhân Vụ Nổ Súng Trường Học Ở Texas

Tổng Thống Biden Thăm Người Thân Nạn Nhân Vụ Nổ Súng Trường Học Ở Texas

Tổng thống Joe Biden hôm Chủ nhật, 29 tháng 5 đã đến Texas để an ủi các gia đình bị chia cắt bởi vụ nổ súng trường học lớn nhất tại Hoa Kỳ trong một thập niên qua, trong bối cảnh nhiều người đặt nghi vấn về hành động không nhanh chóng của cảnh sát. Việc an ủi của ông Biden sẽ trở nên phức tạp do người dân địa phương tỏ ra tức giận về quyết định chậm trễ của cảnh sát ở Uvalde, Texas, khiến nghi can ở lại trong lớp học gần một giờ cùng với nhiều đứa trẻ liên tục gọi 911 để xin giúp đỡ, trong khi cảnh sát vẫn ở hành lang để chờ lệnh.

Điều tra viên hôm thứ Bảy, 28 tháng 5 đang tìm cách xác định những sai lầm trong vụ nổ súng khiến 19 học sinh và hai giáo viên tại trường tiểu học Robb thiệt mạng, một số người còn đang kêu gọi FBI xem xét hành động của cảnh sát. Ông Biden dự kiến đến thăm nơi tưởng niệm tạm thời bên ngoài Trường Tiểu học Robb và gặp các thành viên gia đình nạn nhân, những người sống sót và nhân viên phản ứng đầu tiên.

Tổng thống Biden phải đối mặt với thực tế rõ ràng là không thuyết phục được đảng cộng hòa cùng đồng ý đưa ra các biện pháp kiểm soát súng chặt chẽ hơn. Vụ nổ súng ở Uvalde một lần nữa đặt vấn đề kiểm soát súng lên hàng đầu trong chương trình nghị sự của quốc gia.

Thế nhưng, các thành viên đảng Cộng hòa hàng đầu như ông Ted Cruz, Thượng nghị sĩ của Texas và cựu Tổng thống Donald Trump đã từ chối lời kêu gọi về các biện pháp kiểm soát súng, và muốn biến các trường học thành các công sự kiên cố.